Trong kỳ mang thai, mạch máu của tử cung mở rộng, tăng sức đàn hồi, tăng dung lượng máu để đảm bảo vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, đồng thời giúp thai nhi loại bỏ các chất cặn bã trong quá trình trao đổi chất và khí CO2, tăng cường lưu lượng máu từ khoang chậu đến tĩnh mạch khoang dưới.

Khi thai phụ nằm ngửa sẽ tăng cường áp lực tử cung lên tĩnh mạch khoang dưới, gây cản trở sự lưu thông máu xuống nửa thân dưới và hậu quả là giảm lượng máu đổ về tim, thường giảm một nửa so với tư thế nằm nghiêng, đồng thời giảm lưu lượng máu dồn xuống tử cung và cuốn rốn, cuống rốn không thể phát huy chức năng bình thường và gây bất lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Mang thai cuối thai kỳ không nên nằm ngửa
Mang thai cuối thai kỳ không nên nằm ngửa

Thứ hai là, tăng cao áp lực tĩnh mạch của chi dưới, ngoại đạo và trực tràng, hơn nữa tĩnh mạch trong thời kì mang thai thường có trạng thái giãn nở, do đó phụ nữ mang thai rất dễ bị căng hoặc tê liệt tĩnh mạch chi dưới và vùng ngoại âm. Nếu thai phụ nằm ngửa thì sẽ tăng cường áp lực của tử cung lên ống dẫn niệu ở vị trí xương chậu. Nếu ống dẫn niệu phải chịu áp lực thì sẽ gây khó khăn khi đi tiểu, lượng nước tiểu ngày càng giảm và gây tăng độ phù nề.

Ngoài ra, sau khi mang thai, trong cơ thể thai phụ tích nước nên phần chân càng dễ xuất hiện tình trạng phù nề, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn tới hội chứng cao huyết dẫn tới hiện tượng phù nề ở bụng, thậm chí ở toàn thân. Chính vì thế, cuối thai kì nếu có hiện tượng chân bị phù nề thì không nên nằm ngửa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here