Mang thai, ngoài việc dinh dưỡng, vận động thì tư thế nằm ngủ cho bà bầu như thế nào để thoái mái và có lợi nhất cho thai kỳ có lẽ là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm nhất.

Bởi “vượt cạn” là công việc khó khăn và gây đau đớn. Vì mẹ bầu nằm nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như tâm lý. Bà bầu nằm nghỉ bao nhiêu thời gian là tốt? Và tư thế nằm ngủ khi mang thai như thế nài là tốt nhất?

Có phải thai phụ nằm nghỉ nhiều thì sẽ “vượt cạn” sẽ lâu hơn ?

Khi nằm quá nhiều , giấc ngủ của bà bầu cũng khó đến hơn, họ cảm thấy khó chịu và rất nhàm chán. Vì Khi không vận động các khớp xương, tim mạch và phổi một cách bình thường, trạng thái cơ thể của mẹ bầu thêm mệt mỏi. Cho nên, mẹ bầu nằm nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe cũng như tâm lý. Nằm nhiều cẽ còn tạo cho mẹ bầu tâm lý phụ thuộc vào người khác và quên đi nhu cầu cần thiết của bản thân.

Gối ôm cho mẹ bầu
Gối ôm cho mẹ bầu

Trường hợp, bà bầu bị động thai,  để đảm bảo an toàn cao nhất cho thai nhi thì bác sĩ sẽ yêu cầu nằm bất động trên giường, và khi nằm do không thay đổi vị trí áp lực của tử cung sẽ đặt lên các tĩnh mạch đẩy lượng máu ở phần dưới cơ thể chảy ngược về tim. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem có thể thực hiện được các hoạt động cụ thể nào.

Tư thế nằm theo từng quý thai kỳ

Với mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi sẽ đòi hỏi những tư thế nằm nghỉ khác nhau. Cụ thể:

Ba tháng đầu

Tư thế ngủ cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Bà bầu có thể ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng vì giai đoạn này bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể. Các tư thế ngủ như nằm sấp hoặc nằm nghiêng sẽ không mang đến giấc ngử ngon cho mẹ bầu, và các mẹ bầu nên thay đổi các thói quen đó.

Ba tháng giữa

Giai đoạn này tư thế nằm nghiêng sẽ thích hợp với mẹ bầu hơn vì tư thế này khiến bà bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác, có thể nằm ngửa, và kê chân lên gối nếu nhưu cảm thấy chân nặng nề.

Gợi ý cho các mẹ là nên sử dụng những chiếc gối cho phụ nữ mang thai có thiết kế dành riêng cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ.

Ba tháng cuối

Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Tư thế ngủ cho mẹ bầu 3 tháng cuối

Bởi vậy, sự an toàn của thai nhi trong thời gian này đều được quyết định bởi tư thế nằm của mẹ bầu. Và cũng trong giai đoạn này chân sẽ bị phù nề do tĩnh mạch chân căng lên, các mẹ bầu bà bầu có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân để giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề. Bà bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu cao, đắp chăn làm bằng sợi nhân tạo, ngủ phải có màn, sẽ giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon, có lợi cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here