Phụ nữ mang thai thường phải đối mặt với những triệu chứng “ốm nghén” mà táo bón là một triệu chứng khá phổ biến trong số đó.

Bà bầu khi táo bón khi mang thai

Nhiều phụ nữ trước khi mang thai không có tiền sử táo bón, nhưng sau khi mang thai thì đại tiện rất khó khăn, phân khô và rắn, khó đi. Có người 2 – 3 ngày đại tiện một lần, có người còn nặng hơn thì 1 tuần/1 lần, điều này khiến sản phụ cảm thấy đầy bụng, chán ăn, tiêu hoá và hấp thu kém. Táo bón lâu ngày sẽ dẫn tới trĩ, thậm chí gây sảy thai, sinh non.

Triệu chứng táo bón khi mang thai

Nguyên nhân bà bầu bị táo bón khi mang thai

Nguyên nhân gây nên hiện tượng táo bón trong thời kì thai nghén là do khi mang thai, nhau thai tiết hormone progestogen làm giảm trương lực cơ của đường ruột, giảm nhu động, ảnh hưởng đến sự tiêu hoá thức ăn của dạ dày, khiến phụ nữ mang thai luôn có cảm giác đầy bụng. Nhu động của ruột giảm khiến bã thực phẩm lưu lại trong ruột già càng lâu, nước bị thành ruột hút càng nhiều, do đó phân càng khô và rắn, khó đi; thêm vào đó, trong thời gian mang thai, phụ nữ mang thai ít vận động nên càng dễ gây táo bón.

Cách phòng ngừa triệu chứng táo bón khi mang thai

Phòng ngừa táo bón là vần đề mà hầu như mọi phụ nữ mang thai đều quan tâm. Trước hết nên tạo thói quen đại tiện đúng giờ, hàng ngày nên uống một cốc nước lọc vào buổi sáng sớm, ăn nhiều rau quả tươi giàu chất xơ.

Bà bầu cần phải uống đủ nước khi mang thai (1)

Trong thời kì mang thai, phụ nữ mang thai nên vận động hợp lý như đi bộ, bơi lội,… việc này có lợi làm tăng nhu động của ruột và thải phân ra ngoài. Không được lạm dụng thuốc xổ, cấm sử dụng thuốc xổ mạnh và cũng không được rửa ruột, tránh gây sảy thai hoặc đẻ non. Trong trường hợp bắt buộc có thể uống thuốc làm mềm phân hoặc dùng dầu bôi trơn hậu môn, giúp đại tiện dễ dàng.

Bà bầu nên đi bộ

Rất nhiều loại thực phẩm có ích cho việc thông tiện, như nước quả, sữa, đồ uống mát. Các loại thực phẩm thúc đẩy nhu động của ruột có: đườngđỏ, mật ong, nước hoa quả, đường mạch; thực phẩm có nhiều bã, có các loại tảo biển, nấm; thực phẩm chứa nhiều chất xơ có đậu tương,, đậu đỏ, đậu xanh, bã đậu, rau muống, rau cải, rau hẹ, măng, khoai sọ, khoai tây, hạnh nhân, bí ngô, vừng , rau cần, nho, dâu tây, lê, cà chua, sữa,… nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, tránh gây ỉa chảy, gây sảy thai, đẻ non.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về triệu chứng táo bón khi mang thai. Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh táo bón hiệu quả cho bà bầu. Chúc mẹ và bé luôn luôn được khoẻ mạnh.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here