Thông thường việc quan hệ vợ chồng trong khi mang thai được coi là tự nhiên và không gây tổn hại tới thai nhi đối với các trường hợp mang thai bình thường.

Tình dục khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Theo mẹ việc quan hệ khi đang mang thai có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi không?

Tình dục khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

1. Sinh hoạt tình dục trong thời kì mang thai

Quan hệ tình dục trong quá trình mang thai cũng đòi hỏi cả hai người chia sẻ nhiều hơn bình thường. Không được có những tác động mạnh, tránh các tư thế đè ép vào bụng, thời gian cũng không nên kéo dài quá. Đặc biệt, người vợ nên trao đổi một cách cởi mở với chồng những gì bạn thấy thoải mái và những gì bạn không thích để cuộc sống vợ chồng của bạn thêm tuyệt vời hơn.

Quan hệ tình dục khi có thai là việc làm khoa học và đúng đắn, vì nó rất có lợi cho sức khoẻ tâm lý của người vợ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cần hạn chế: Nếu bạn có vấn đề ở cổ tử cung hoặc nhau thai nằm quá thấp thì nên tránh sinh hoạt tình dục trong những tháng đầu.

2. Những tư thế giao hợp cần tránh khi mang thai.

Có hai nguyên tắc hoạt động tình dục trong lúc mang thai:

 • Một là, không được chèn ép bụng người mang thai.
 • Hai là, không được kích thích mạnh và trực tiếp vào tử cung.

Xuất phát từ hai điểm trên, tư thế gác chân và cưỡi áp đều phãi cấm.

Tư thế cưỡi áp tuy không chèn ép bụng nhưng bộ phận sinh dục của nam nằm quá sâu, có thể chạm vào tử cung. Còn tư thế gác chân do động tác quá mạnh, lại chèn ép bụng nên cũng phải cấm.

3.Những tình huống không cho phéo sinh hoạt tình dục

 • Khi bị chảy máu và đau bụng, bác sỹ nói có nguy cơ sảy thai.
 • Trước kia đã bị sảy thai nhiều lần (phải theo chỉ dẫn của bác sỹ , vào thời kì dễ bị sảy thai, phải có thái độ nghiêm túc hạn chế sinh hoạt tình dục).
 • Khi bị trúng độc mang thai (phãi giữ yên tĩnh cả tinh thần lẫn thể xác).
 • Từ tháng thai thứ 10 đến khi sinh.
 • Khia bị các chứng bệnh kèm theo nghiêm trọng.

4. Những điều cần chú ý trong sinh hoạt tình dục giai đoạn giữa thai kì

Quan hệ khi mang thai có sao không?

Trong thời gian từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 của thai kì, phụ nữ mang thai có thể sinh hoạt tình dục, nhưng cũng không được tuỳ tiện, mà phãi giảm hoặc hạn chế sinh hoạt tình dục, đồng thời chú ý những điểm sau:

 • Thời gian này vợ chồng có thế quan hệ 1 tuần/1 lần.
 • Khi sinh hoạt tình dục, mỗi lần giao hợp không được quá dài, chỉ khoảng 5-10 phút.
 • Không được kích thích mạnh bộ phận sinh dục của phụ nữ mang thai, động tác phải nhẹ nhàng, mềm mại, tất cả các động tác đều không được quá mạnh, không được ép lên phần bụng của phụ nữ mang thai. Có thể áp dụng tư thế nằm nghiêng, để tránh ép vào bụng phụ nữ mang thai, như vậy còn có thể tránh dương vật vào âm đạo quá sâu.
 • Trước khi sinh hoạt tình dục, vợ chồng có thể kéo dài “khúc dạo đầu” để kích thích cả hai hưng phấn, từ đó giảm được thời gian giao hợp thực tế, thậm chí có thể áp dụng phương thức vợ giúp chồng đẩy tinh dịch ra ngoài, vẫn có thể đạy được sinh hoạt tình dục sinh lý, mà lại bảo vệ được thai nhi trong bụng không bị tổn hại.
 • Sinh hoạt tình dục phãi đặc biệt chú ý vệ sinh, trước khi giao hợp, vợ và chồng đều phãi rửa sạch âm hộ và dương vật, để tránh viêm nhiễm lây vào tử cung, nhẹ thì cụng sẽ ảnh hưởng đến trí lực của thai nhi, làm giảm chất lượng sinh sản, nặng còn có thể làm cho thai nhi tử vong.

5. Không nên tiếp tục sinh hoạt tình dục trong giai đoạn cuối của thai kì

Đến giai đoạn cuối thời kì, đặc biết là trước khi sinh 1 tháng tức là mang thai sau 9 tháng, thai nhi bắt đầu tục xuống thấp, tử cung của người phụ nữa cũng dần nở to, nếu lúc này sinh hoạt tình dục rất dễ bị nhiễm trùng nước ối tràn ra ngoài (hay còn gọi là vỡ ối) dẫn đến sinh sớm.

Đến giai đoạn cuối thai kì, tử cung tương đối nhạy cảm, chỉ cần bị kích thích trực tiếp từ bên ngoài rất dễ làm tử cung co mạnh dẫnđến sinh sớm.

Hơn nữa, đến giai đoạn cuối, thai nhi phát triển nhanh, bụng phụ nữ mang thai to lên rất nhiều, cho dù quan hệ tình dục nhẹ nhàng như thế nào cũng sẽ tổn hại đến bụng, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sinh sớm.

Vì vậy, đến giai đoạn cuối nên dừng hẳn quan hệ tình dục, nếu không sẽ rất dễ xảy ra sinh sớm, thai nhi phát triển chưa hoàn chỉnh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự tồn tại, phát triển của trẻ sau này.

Mang thai giai đoạn cuối, tốt nhất vợ chồng nên ngủ riêng, mới có thể kiềm chế ham muốn tình dục. Vợ chồng hạn chế gần gũi không có nghĩa là bạn phãi ngừng không biểu lộ tình yêu cho nhau, nên tìm cách khác để bày tỏ sự âu yếm như hôn, vuốt ve…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here