Để đề phòng phụ nữ mang thai quá béo, thai nhi quá to hoặc sinh ra trẻ nhẹ cân, trong thời gian mang thai người mẹ cần điều chỉnh thể trọng của mình một cách hợp lý.

Tăng cân khi mang thai thế nào là hợp lý?

Mẹ bầu không nên cáu giận khi mang thai

Khi mang thai, trọng lượng cơ thể người mẹ sẽ vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn 20%, tức là trong thời gian mang thai, mức trọng lượng tăng là 7 – 8kg, đến giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, mỗi tuần trọng lượng tăng không quá 300g.

Những phụ nữ trước khi mang thai trọng lượng bình thường, hơn nữa không cho con bú sau khi sinh thì mức tăng cân là 10kg, giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, mỗi tuần trọng lượng 350g.

Những người trước khi mang thai, trọng lượng cơ thể bằng 90% trọng lượng tiêu chuẩn, sau khi sinh và cho con bú, trọng lượng tăng 12kg, mỗi tuần phát triển lên khoảng 400g.

Những người trước khi mang thai, trọng lượng cơ thể dưới 90% trọng lượng tiêu chuẩn thì thời kỳ mang thai mức trọng lượng tăng là 14 – 15kg, mỗi tuần phát triển lên 500g.

Nếu là thai đôi thì trọng lượng sẽ tăng là 18kg, từ sau tuần thứ 20 mỗi tuần tăng lên 650g.

Phương pháp tính trọng lượng tiêu chuẩn của nữ giới là

Tăng cân khi mang thai thế nào là hợp lý

Trọng lượng tiêu chuẩn (kg) = [Chiều cao cơ thể (cm) – 105].

Phụ nữ mang thai muốn điều chỉnh thể trọng hợp lý thì phải điều chỉnh ăn uống. Thể trọng phụ nữ mang thai tăng quá mức sẽ làm cho thể trọng của thai nhi cũng tăng. Tuy nhiên, thể trọng thai nhi không phải càng nặng càng tốt, trẻ có trọng lượng 3500g chưa chắc đã tốt hơn trẻ có trọng lượng 3200g. Ngoài ra, tăng cân nhiều còn làm tăng mức độ khó sinh dẫn đến sinh nở khó khăn, phải mổ đẻ.

Thể trọng lý tưởng của phụ nữ mang thai nên là: 3 tháng đầu trọng lượng tăng khoảng 1,5 – 3kg, sau đó mỗi tuần tăng 400g, đến khi đủ tháng thể trọng tăng lên so với lúc chưa mang thai là 12,5kg.

Những nguy hại khi thừa cân

Một số phụ nữ mang thai ăn uống tốt, luôn có cảm giác thèm ăn, lại có suy nghĩ một người ăn cho hai người cho nên gắng sức ăn uống, ăn đến nỗi quá thừa dinh dưỡng. Điều này sẽ làm cho huyết áp phụ nữ mang thai tăng cao và thai nhi phát triển thành “thai quá to”, xuất hiện chứng cao huyết áp tổng hợp hoặc dẫn đến khó sinh.

Thừa cân khi mang thai

Các nguyên nhân dẫn đến tử vong sau sinh chủ yếu là do chứng cao huyết áp thai nghén; một số khác là do “thai quá to” dẫn đến sinh khó, thời gian chuyển dạ kéo dài, tử cung co bóp yếu, làm cho sau khi sinh bị mất máu quá nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here