Tại sao mẹ bầu thừa cân nhưng con vẫn thiếu chất

0
273

Với tâm lý “ăn cho hai người” nên trong suốt thai kỳ, không ít người thường cố gắng tẩm bổ và ăn uống thật nhiều. Kết quả là thai phụ tăng cân quá nhiều nhưng em bé sinh ra vẫn bị thiếu chất. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Tại sao mẹ bầu thừa cân nhưng con vẫn thiếu chất

Tăng cân khi mang thai thế nào là hợp lý? Nguyên nhân nào khiến các mẹ bầu tăng cân nhiều mà con sinh ra vẫn thiếu chất? Hãy tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ cho cả mẹ và bé nhé.

Thừa cân khi mang thai

1. Dinh dưỡng thiếu khoa học

Thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng từ 3 nguồn: khẩu phần ăn của người mẹ, kho dự trữ dưỡng chất của mẹ và quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng ở nhau thai. Vì vậy, nếu mẹ thiếu dinh dưỡng trước và trong thai kỳ sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng. Ngược lại, thai phụ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, nhưng thai nhi không hấp thu được cũng làm cho đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

– Ăn quá nhiều: Mẹ ăn nhiều nhưng chưa đầy đủ các loại thực phẩm với chất lượng nguồn dinh dưỡng kém, sẽ khiến thai nhi bị thiếu đa vi chất, dẫn đến chậm phát triển. Nếu thai phụ ăn quá nhiều dẫn tới béo phì, thừa cân có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sinh non, tiểu đường, sinh mổ, thậm chí, thai chết lưu. Với người mẹ, việc ăn quá nhiều cũng dễ mắc bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật.

– Thiếu sắt: Trong thai kỳ, nếu không bổ sung đủ chất thì quá trình dưỡng thai cũng không hiệu quả, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân, nhiễm trùng, chỉ số thông minh thấp…

Mẹ bầu bị thiếu sắt khi mang thai

 Ăn đêm: Theo các bác sĩ dinh dưỡng, ăn đêm không những chẳng cung cấp được chút dinh dưỡng nào cho thai nhi mà còn không có lợi cho cả người mẹ. Tốt nhất là trước khi ngủ khoảng một tiếng, bạn có thể uống 1 cốc sữa để ngủ ngon hơn và có lợi cho sức khoẻ của mình và em bé.

– Bổ sung sớm canxi: Việc bổ sung Canxi sớm cúng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Sử dụng sớm và quá nhiều, canxi sẽ đọng ở bánh rau, làm giảm chất lượng bánh rau, giảm sự trao đổi dưỡng chất, khiến thai kém phát triển, nhẹ cân khi sinh. Mẹ nếu uống quá nhiều canxi có thể khiến bản thân bị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận.

Bổ sung Canxi cho bà bầu

– Nhau thai kém phát triển: Cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Nhau thai có ảnh hưởng rất nhiều tới bào thai vì nó kiểm soát quá trình vận chuyển hormone và những dưỡng chất thiết yếu khác cho bào thai. Bánh nhau nhỏ đi làm cho quá trình vận chuyển ấy cùng các sản phẩm chuyển hoá ở bào thai bị giảm, thai nhi không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ nên ảnh hưởng tới sự phát triển, dẫn đến còi cọc.

2. Lời khuyên dành cho thai phụ

Để vẫn cung cấp đủ dưỡng chất, giúp thai nhi sinh ra không bị nhẹ cân và mẹ không béo phì, thai phụ phải có chế độ ăn uống, nghĩ dưỡng khoa học. Thai phụ cần sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều bữa để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và tăng cân hợp lý. Các thức ăn giàu đạm như tôm cua, trứng sữa, chỉ nên ăn từ 150 – 170g/ ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ, thai phụ chỉ nên tăng từ 9 – 14kg, mang đa thai tăng từ 15 – 20kg. Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tăng cân bất thường là tăng quá 1,5kg/ tuần trong suốt quý II, tăng quá 1kg ở tuần bất kỳ của quý III, không tăng cân trong hai tuần liên tiếp hoặc từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 8 của thai kỳ.

CÓ THỂ MẸ SẼ CẦN:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here