Vitamin có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung vitamin cho bà bầu để mẹ và con đều khỏe.

Tác dụng của Vitamin đối với phụ nữ mang thai

Nếu biết được tác dụng và nguồn cung cấp vitamin từ các loại thực phẩm hàng ngày sẽ giúp các thai phụ duy trì được hàm lượng vitamin cần thiết.

THực phẩm giàu vitamin tốt cho bà bầu
Thực phẩm giàu vitamin tốt cho bà bầu

Sau đây là bảng tác dụng và nguồn gốc của các loại vitamin

Chủng Loại             Tác dụng
    Nguồn gốc
Vitamin A

(retinol và carotene)

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp răng chắc và da khoẻ mạnh, duy trì độ ẩm và sự hoàn chỉnh cho niêm mạc, giữ cơ thể thăng bằng, điều tiết chức năng tuyến giáp trạng. Nội tạng động vật, sữa nguyên chất, các loại trứng, bầu bí, đậu đỗ, rau cần, khoai lang đỏ, ớt xanh, bí ngô, dầu gan cá….
Vitamn B1

(thiamine)

Thúc đẩy quá trình bài tiết dịch tiêu hoá, gây thèm ăn và co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình thay thế các tế bào và trao đổi đường. Nội tạng động vật, các loại đậu, quả khô, ngũ cốc, cần tây, rau diếp, rau cải khô, đồ gia vị…
Vitamin B2 (riboflavin) Tham gia vào phản ứng khôi phục oxy hoá, thúc đẩy cơ thể phát triển, có tác dụng bổ gan, thúc đẩy quá trình bài tiết sữa, ngăn ngứa ngáy… Trứng, đậu sữa, ngũ cốc, đậu, bia…
Vitamin B3 (niacin) Giúp cải thiện làn da, hệ thần kinh và hệ tiêu hoá. Men bia, các loại ngũ cốc, mộng ngũ cốc, thịt hữu cơ, rau xanh, cá có dầu, trứng, sữa, đậu phộng
Vitamin B6

(pyridoxine)

Tham gia vào quá trình thay thế protein, đường trong máu. Có chức năng điều tiết thần kinh, huyết quản, miễn dịch; Tham gia vào quá trình tạo máu, truyền thông tin đến bộ não, nâng cao khả năng học tập  và năng lực hành vi. Thịt, rau, hoa quả, ngũ cốc…
Vitamin B9

(axit folic)

Axit folic cần thiết trong sự phân chia tế bào, ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống và thiểu não Rau sống, đậu Hà Lan, bột đậu nành, cam, chuối, hạt bắp, trái dừa…
Vitamin B11 Tham gia vào quá trình trao đổi của rất nhiều vật chất, tham gia vào quá trình hình thành tế bào máu, khôi phục các tổ chức mô, hình thành hệ thống thần kinh. Nội tạng động vật (gan, thận), rau lá vàng, thịt, trứng, đậu, lúa mạch, ngũ cốc, hoa quả….
Vitamin B12

(cyanocobalamin)

Tăng hiệu suất sử dụng Vitamin B11 , tham gia vào quá trình thay thế axit nucleic, giúp gan phát huy tác dụng tạo máu, có liên quan đến quá trình thay thế các vật chất thần kinh. Tham gia vào quá trình thay thế đường, mỡ, axit ammoniac và hoocmon. Các loại thịt, cá, sò biển, trứng gia cầm, sữa, nội tạng động vật (gan, thận), ếch, nước đậu nành…
Vitamin PP Tham gia vào quá trình trao đổi đường, mỡ, axit ammoniac và hoocmon. Thịt, thịt gà, cá, sữa.
Vitamin C

(axit chống máu xấu)

(ascorbic acid)

Đề kháng quá trình oxy hoá, nâng cao sức đề kháng truyền nhiễm cho cơ thể, giúp hấp thu sắt, tham gia vào quá trình tái tạo và làm đông máu, tạo sự linh hoạt cho các tế bào trong cơ thể, giảm hàm lượng cholesteron. Rau quả tươi, rau quả, rau cần, rau chân vịt, ớt xanh, súp lơ, rau dền, cam quýt, táo, lê, đào…
Vitamin D

(calciferol)

Giúp xương chắc và phát triển bình thường, tăng khả năng hấp thu Ca, P ( đặc biệt quan trọng đối với người cho con bú, hay phụ nữ có thai), ngăn ngừa khỏi bị mất axit ammoniac. Nội tạng động vật, dầu gan cá, các loại cá, trứng gia cầm, sữa, dầu ăn, gà con, bơ….
Vitamin E Bảo đảm tính hoàn chỉnh cho tế bào hồng cầu, tăng cường khả năng sinh dục, giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh, chống suy lão. Các loại dầu từ hạt, dầu thực vật, ngũ cốc, thịt, dầu sữa, sữa; trứng, dầu gan cá…
Vitamin K Giúp đông máu, có tác dụng quan trọng cho hệ thống ngưng máu của thai nhi trong thời kỳ sắp sinh nở, tham gia vào quá trình khôi phục oxy hoá tế bào, điều tiết sự hấp thu lượng canxi còn tồn đọng Rau xanh, nội tạng động vật, thịt, sữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here