Trong giai đoạn mang thai, điều mà các thai phụ quan tâm nhất chính là thai nhi có phát triển được khoẻ mạnh hay không. Sau đây là các dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển khoẻ mạnh, bình thường mà các mẹ bầu có thể tham khảo.

[Chia sẻ] 7 dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển khỏe mạnh

Dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh
Dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh

1. Tử cung và nhau thai

Thai kỳ khoẻ mạnh thì nhau thai phải được dính vào thành tử cung, vì nếu cả hai tách ra có thể sẽ xảy thai.

2. Phát triển của bào thai

Sự phát triển của bào thai

Thai nhi có phát triển khoẻ mạnh hay không đều phụ thuộc vào sức khoẻ của mẹ, thiếu oxy trong tử cung hay có vẫn đề ở chức năng của nhau thai đều là các dấu hiệu biểu hiện bào thai kém phát triển. Để biết cân nặng của thai nhi thông thường các bác sĩ kiểm tra cân nặng của thai phụ, hay siêu âm.

3. Chuyển động của bào thai

Mẹ sẽ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi từ tuần thứ 6 – 10 của thai kỳ. Những chuyển động này cho biết thai nhi nhận đủ oxy và đang phát triển tốt. Để theo dõi sức khoẻ của mẹ và bé bác sĩ sẽ dựa vào sự chuyển động của bào thai.

4. Trọng lượng

Trước khi mang thai, phụ nữ không nên để tăng cân quá mức, nên duy trì trọng lượng khoẻ mạnh, để khi mang thai mẹ không bị tăng cân quá mức, con vẫn khoẻ mạnh. Trọng lượng tăng cân phù hợp cho thai phụ là 13 – 15 kg trong suốt thời kì mang thai.

5. Lượng đường trong máu và huyết áp

Khi quyết định mang thai, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra xem huyết áp và lượng đường trong máu có bất ổn hay không. Thai kỳ khoẻ mạnh hay không đều phụ thuộc vào bạn kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu  như thế nào. Khi mang thai huyết áp sẽ cao hơn bình thường một ít.

6. Hormone

Progesterone và estrogen là hai loại hormone nói lên tình trạng sức khỏe của thai phụ. Thai phụ có thể sản xuất 400 mg progesterone, so với phụ nữ bình thường chỉ sản xuất khoảng 20 mg progesterone. Nồng độ estrogen và progesterone tăng cao làm ức chế không cho các trứng khác tiếp tục rụng trong suốt thai kỳ.

Progesterone cũng hỗ trợ cho sự phát triển của các tuyến tạo sữa trong thai kỳ. Chức năng chính của estrogen là tạo mô. Hàm lượng estrogen giúp tử cung mở rộng kích cỡ từ 60 gram trước khi mang thai đến 1.200 gram ở giai đoạn giữa khi mang thai.

7. Kích cỡ của vòng bụng

Bác sĩ sẽ thường xuyên đo vòng bụng của thai phụ để đảm bảo rằng tốc độ phát triển của thai nhi đúng theo tiến độ.

Trên đây là tổng hợp 7 dấu hiệu thai nhi phát triển khỏe mạnh dễ nhận thấy nhất. Chúc mẹ và bé luôn được khỏe mạnh và vui vẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here