Phụ nữ trước khi mang thai không nên làm trong những ngành này

0
1054
Kiên cữ sau sinh có tốt không?

Xã hội ngày càng phát triển, phụ nữ cũng tham gia vào rất nhiều công tác trong nhiều ngành nghề và trở thành những công nhân viên chức.

Các chuyên gia cho rằng, các công việc phụ nữ cần tạm thời cách ly gồm

Để nâng cao chất lượng dân số, thực hiện chính sách nuôi con khỏe dạy con ngoan, phụ nữ làm việc trong số ngành nghề cần cân nhắc tạm thời thay đổi công việc.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai
Phụ nữ khi mang thai

Như vậy phụ nữ trước khi mang thai không nên làm những công việc gì?

1. Công việc sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp không thể tách rời với các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ, các loại thuốc này đã được chứng thực có ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của thai nhi và của người phụ nữ đang mang thai, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như đẻ non, sảy thai, thai dị hình, thiểu năng trí tuệ.

Do đó, phụ nữ có kế hoạch chuẩn bị thụ thai cần cách ly với các loại thuốc trong sản xuất nông nghiệp.

2. Công việc tiếp xúc với tia bức xạ điện từ

Trong kết quả của các nghiên cứu có liên quan, tia bức xạ điện từ có thể coi là hung thủ vô hình, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây dị thai, dị tật bẩm sinh và chết thai và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bà bầu.

Chính vì thế những người phụ nữ phải tiếp xúc với công việc sản xuất chất phóng xạ, nghiên cứu bức xạ điện từ, sản xuất các thiết bị điện tử và các tia phóng xạ trong y học cần phải tạm thời cách ly môi trường làm việc để trách tiếp xúc với các tia bức xạ.

3. Làm việc ở những nơi có nhiệt độ cao, chấn động mạnh và tiếng ồn quá lớn:

Theo nghiên cứu cho thấy, môi trường làm việc có nhiệt độ quá cao, chấn động mạnh hoặc tiếng ồn quá lớn đều có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Do đó người phụ nữ làm việc trong những ngày này cần tạm thời cách ly công việc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

4. Công tác trong ngành y tế

Những người công tác trong ngành y tế, đặc biệt là các bác sỹ, y tá, nhân viên lâm sàng truyền nhiễm phải thường xuyên tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân mang virus, mà những virus này (chủ yếu là virus rubellac, virus cúm, viruscm V Cytomegaoviyns) gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi.

Do đó, những người theo ngành y tế lâm sàng khi có kế hoạch thụ thai cần tạm thời cách ly môi trường làm việc.

5. Một số công việc đặc thù

Thường xuyên tiếp xúc với kim loại như crom, thủy ngân sẽ làm tăng khả năng sảy thai và hỏng thai ở phụ nữ.

Trong đó CH3Hg có thể gây dị thai, chì có thể gây thiểu năng trí lực ở trẻ khi sinh ra, CS2 (Carbon disulfide), dimethylbenzene, bezen, xăng dầu có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai; Vinyl chloride có thể khiến phụ nữ sinh con mắc chứng đần độn bẩm sinh.

Do đó, phụ nữ làm việc trong các ngành này cần đổi bộ phận hoặc ngừng làm việc ngay từ trước khi mang thai và ngay cả sau sinh một thời gian.