Khi mới mang thai, có thể bạn chưa cảm thấy gì đặc biệt nhưng trong thực tế những hoạt động cơ thể bạn đã hoàn toàn thay đổi. Vì vậy, bạn cần thay đổi một số thói quen, nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con mình.

Những thói quen không tốt khi mang thai mẹ bầu nên chú ý

Khi mang thai, mẹ sẽ phải thay đổi về thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng từ trước đến giờ. Điều này là khá khó khăn nhưng không phải các mẹ không làm được. Dưới đây là một vài thói quen không tốt mẹ bầu nên hạn chế khi mang thai.

1. Thói quen ngủ thẳng lưng

Nếu mới mang thai (3 tháng đầu) thì việc bạn nằm tư thế nào cũng đều tốt. Tuy nhiên, khi đã chuyển sang giai đoạn thứ 2 thì tốt nhất nên chọn một số tư thế nằm khác. Còn nếu đang ở giai đoạn thứ 3 của thai kỳ thì tuyệt đối không được nằm ngửa dù trong bất kỳ tình huống nào, với khoảng thời gian ra sao. Khi nằm ngửa, trọng lượng của tử cung sẽ đè lên các tĩnh mạch khiến máu từ chân không thể tuần hoàn về tim. Ngoài ra, nó cũng ngăn cản sự vận chuyển dinh dưỡng từ mẹ sang con và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, đối với người bị huyết áp cao thì tư thế nằm này sẽ đặc biệt gây hại.

Tư thế ngủ cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Tất nhiên, khi ngủ say, bạn không thể kiểm soát được thế nằm của mình. Nếu bị thức giấc trong tình trạng nằm ngửa thì đó là do cơ thể báo động, muốn bạn thay đổi vị trí nằm. Tốt nhất bạn nên để một cái gối giữa hai chân, dưới hông hoặc sau lưng để cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi ngủ nghiêng.

2. Sở thích đi giày cao gót

Theo một số chuyên gia thì điều này là có thể nhưng sẽ khiến thai phụ không thoải mái. Khi thai ngày càng lớn lên tốt nhất nên chọn những đôi giày, xăng đan, dép đế thấp hơn bởi vì lúc này trọng tâm của cơ thể sẽ thay đổi thường xuyên và khiến cho viêc đi lại trên một đôi giày gót cao trở nên khó khăn. Thường thì tuần thứ 25 bạn nên đi giày đế thấp, đặc biệt nếu thấy đau lưng nhiều.

Thói quen đi giầy cao gót khi mang thai

Theo một quan điểm khác thì tuyệt đối không nên đi giày cao gót (thậm chí là loại đế to) khi có thai. Vì khi cân nặng, hình dáng và trọng tâm của cơ thể sẽ thay đổi, làm cho bạn đi lại khác với lúc bình thường. Một cú trượt chân, vấp khi mang thai có thể gây đau cho bản thân người mẹ và thậm chí có thể ảnh hưởng tới bé.

Vậy nên, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định thêm chiều cao cho bản thân trong giai đoạn này.

3. Với tay lấy đồ trên cao

Tránh mọi động tác với lên khiến bạn phải cố gắng căng cơ. Trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ, khi phôi chưa làm tổ chắc chắn trong tử cung, động tác với có thể gây hại cho viêc mang thai của bạn.

4. Bế trẻ nhỏ

Nhìn chung, bạn không nên bê, vác ,mang một thứ gì nặng quá 12kg. Và khi ở giai đoạn mang thai tuần thứ 30 thì không nên nâng vật gì quá 5kg.

Vì thế, nếu các bé đã vượt quá trọng lượng này thì tốt nhất là bạn không nên bế bé để tránh ảnh hưởng tới lưng. Do tử cung ngày càng lớn, các cơ bụng không thể kéo giãn mãi nên sẽ phải viện tới sự hỗ trợ của các cơ lưng khi bạn nâng một vật gì bạn nên gập đầu gối thay vì cúi lưng.

5. Thuốc lá

Nếu bản thân bạn hút thuốc thì nên cố gắng từ bỏ hoặc hạn chế hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ sinh con nhẹ cân hơn những phụ nữ không tiếp xúc với khói thuốc. Thuốc lá được cho là có thể gây thêm rủi ro sảy thai và mang thai ngoài dạ con, chảy máu nhau thai cũng như bé sinh ra thiếu cân và sinh non.

Thói quen hút thuốc lá
Hình minh hoạ

Ngoài ra nên nhớ, hút thuốc bị động cũng có hại gần bằng hút thuốc, vì các chất độc trong khói thuốc có thể vào máu, gây ảnh hưởng tới nhau thai, ảnh hưởng tới cân nặng.

6. Dùng bia rượu

Mang thai không nên uốn rượu bia
Mang thai không nên uốn rượu bia

Tại sao phụ nữ mang thai phải tránh xa rượu? Theo các nghiên cứu, việc tiêu thụ đến 15 ly nhỏ thức uống có chất cồn trong một tuần sẽ liên quan tới việc bé sinh ra nhẹ cân, trong khi uống hơn 20 ly nhỏ trong một tuần có thể liên quan tới chứng thiểu năng trí tuệ ở trẻ và di tật thai. Chưa có bằng chứng xác thực chứng minh về những tác động ngược lại về sự phát triển hoặc mức độ IQ nếu chỉ uống dưới 15 ly nhỏ trong tuần. Chính vì thế, bạn nên cẩn thận với các thức uống có cồn và không nên vượt quá liều lượng 1 ly nhỏ mỗi ngày.

Ngoài rượu bia và thuốc lá, mẹ bầu cũng cần chú ý tới những loại thực phẩm cần tránh khi mang thai này.

7. Nựng thú cưng

Ký sinh trùng Toxoplasma trong phân mèo có thể gây hại cho em bé, vì vậy mẹ nên tránh tiếp xúc với ổ mèo và đặc biệt là phân mèo. Nếu trong nhà nuôi mèo cưng và có một vườn rau tự trồng, tốt nhất nên rửa thật sạch rau củ quả hữu cơ từ vườn rau này để loại bỏ tác nhân có hại.

Trên đây là những thói quen không tốt mẹ bầu nên hạn chế khi mang thai. Mong rằng những thông tin chia sẻ này là hữu ích với các mẹ trong suốt hành trình mang thai và nuôi con sau này. Chúc mẹ và bé luôn được khoẻ mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here