Nguyên nhân khiến trẻ sinh ra mắt triệu chứng tự kỷ!

0
235

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây tự kỷ. Các nghiên cứu dưới đây chỉ xác định nguy cơ sinh con tự kỷ ở một số các mẹ có chung những yếu tố đặc thù như : mẹ bị sốt, hút thuốc, bị tăng cân quá mức.

4Mẹ bị tăng cân quá mức

Tăng cân quá mức khi mang thai

Việc tăng cân khi mang thai thế nào là hợp lý? Theo nhà nghiên cứu Paula Krakowiak, thuộc đại học California Davis cho rằng con của những bà mẹ bị béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI từ 30 trở lên) có nguy cơ bị tự kỷ tới 67%.

Nguyên do của mối liên hệ này chưa được làm rõ nhưng một số nhà khoa học cho rằng bị béo phì sẽ làm giải phóng các protein viêm nhiễm (cytokine). Một số protein này có thể tiếp cận thai qua nhau thai và làm tổn hại tới phát triển não bộ ở thai nhi, Krakowiak cho biết.

Kết quả cho thấy 24% các mẹ có con chậm phát triển bị béo phì, 21,5% các mẹ có con tự kỷ bị béo phì nhưng tỉ lệ các mẹ béo phì có con phát triển bình thường chỉ ở mức 14%.

3Sốt khi mang thai

Mẹ bầu bị sốt khi mang thai

Những sản phụ từng dùng Tylenol hoặc Advil để điều trị sốt thì nguy cơ con sinh ra bị tự kỷ sẽ thấp hơn. Còn với những phụ nữ khi mang thai mà bị sốt thì nguy cơ con sinh ra bị tự kỷ sẽ cao gấp 2 lần thông thường.

Theo Irva Hertz thuộc Viện Nghiên cứu Y học về Rối loạn Phát triển Thần kinh, đại học California Davis (Mỹ), cho rằng “Sốt là phản ứng cấp tính của cơ thể khi bị viêm”, Bị sốt mà không chữa trị có thể làm gia tăng nguy cơ. “Vì thế, có ý kiến cho rằng một dạng viêm nhiễm nào đó đã góp phần gây nên tự kỷ”.

Các nhà khoa học chưa xác định được nguy cơ sẽ thay đổi như thế nào khi sản phụ bị sốt ở những thời điểm khác nhau trong thai kì.

2Mẹ sinh non

Tác giả của nghiên cứu, Jennifer Pinto-Martin nói: “Các nghiên cứu cho thấy cân nặng thấp có thể là nhân tố gây nguy cơ mắc rối loạn phổ tự kỷ”. Nên trẻ sinh non có nguy cơ mắc tự kỷ cao gấp 5 lần thông thường.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Điều dưỡng, đại học Pennsylvania (Mỹ) phát hiện ra rằng trẻ em sinh trước 37 tuần thai sẽ có nguy cơ mắc tự kỷ cao gấp 5 lần so với trẻ sinh đúng kỳ và có cân nặng bình thường.

Bà cho biết các nghiên cứu sắp tới sẽ tìm hiểu mối liên hệ giữa xuất huyết não, biến chứng của sinh non, và tự kỷ bằng cách phân tích kết quả điện não đồ ở trẻ mới sinh.

Trên đây là 3 nguyên nhân khiến bé sinh ra mắc chứng tự kỷ. Bởi vậy, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên cố gắng giữ gìn sức khỏe, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết một cách khóa học cho cơ thể để tăng sức đề kháng, hỗ trợ thai nhi phát triển tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here