Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, người phụ nữ mang bao niềm vui sướng, chờ đợi để đón đứa con chào đời. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, thai phụ cũng phải đối mặt với những không ít nguy cơ. Sau đây là nguy cơ nguy hiểm cho các mẹ bầu. Hãy cùng blog tìm hiểu chi tiết về triệu chứng này nhé

Nguy cơ thai trứng (chửa trứng)

Thông thường trứng sau khi thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh để cấu tạo thành thai và phần phụ của thai như túi ối, gai nhau, nhau… Sự phát triển giữa phần thai và phần phụ của thai phải tương ứng với nhau.

Tuy nhiên có những trường hợp phần phát triển thành gai nhau phát triển quá nhanh nên tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn gai nhau không phát triển kịp, dẫn đến gai nhau bị thoái hoá, sưng mọng và trở thành các túi chứa dịch dính vào nhau như chùm nho, thường chiếm toàn bộ diện tích buồng tử cung. Các thương tổn này đã làm trứng hỏng nhưng gai nhau vẫn được nuôi dưỡng bằng máu mẹ nên vẫn tiếp tục hoạt động. Hiện tượng này gọi là hiện tượng thai trứng (chửa trứng).

Dấu hiệu thai trứng khi mang thai
Dấu hiệu thai trứng khi mang thai

Hiện y học vẫn chưa xác định được chính xác  nguyên nhân gây thai trứng mà chỉ xác định được một số yếu tố  làm tăng nguy cơ thai trứng như: Tuổi của người mẹ, sinh đẻ nhiều lần, những người mẹ có tiền sử thai nghén lần đầu không bình thường, hoặc thai phụ thiếu chất dinh dưỡng…..

Nếu thai phụ có các triệu chứng bất thường sau có thể nghi ngờ thai trứng: Ra máu, nghén nặng, bụng to nhanh hơn bình thường, siêu âm thấy cổ tử cung không tương xứng với tuổi thai, siêu âm không có âm vang thai trong tử cung và không nghe thấy tim thai. Khám âm đạo và phần phụ có thể thấy di căn âm đạo, dễ vỡ, gây chảy máu… Nếu nghi ngờ thai trứng cần phải siêu âm để biết kết quả và được thầy thuốc xử lý kịp thời, phòng xảy trứng, chảy máu nhiều và phát triển thành ác tính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here