Mang thai 3 tháng đầu tiên (tam cá nguyệt thứ nhất). Trong thai kỳ người ta lấy các tam cá nguyệt làm mốc. Đó không phải là thời gian 3 tháng thật bằng nhau, nhưng là 3 thời kỳ, khoảng 3 tháng một, phù hợp với sinh lý của sự phát triển thai nhi.

Kiến thức cần nắm được khi mẹ mang thai 3 tháng đầu

Theo quy ước thì các tam cá nguyệt bắt đầu được tính kể từ ngày cho là thụ thai (2 tuần sau ngày kinh cuối) và tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ là 12 tuần đầu của đời sống phôi thai. Tam cá nguyệt thứ hai kết thúc vào tuần thứ 28. Còn tam cá nguyệt thứ ba là thời gian còn lại của thai kỳ.

Mang thai 3 tháng đầu

Tam cá nguyệt thứ nhất (mang thai 3 tháng đầu) là thời gian cơ thể bạn thích ứng với thai nghén. Thoạt đầu trông bạn như không có thai và bạn cũng cảm thấy như mình chưa có thai. Nhưng hoạt động của các nội tiết tố đã nhanh chóng gây ảnh hưởng trên nhiều mặt. Tâm tính thay đổi đột ngột và bất thường. Dục tính có thể tăng hoặc giảm và bạn cảm thấy thèm ăn các thức ăn rất kỳ lạ mà chính bản thân cũng không hiểu được.

Thay đổi về mặt cơ thể trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu

Cơ thể của bạn phải hoạt động rất nhiều để thích ứng với sự phát triển của phôi thai và lá nhau. Chuyển hóa tăng nhanh hơn bình thường từ 10 đến 25%, nghĩa là toàn bộ cơ thể đều gia tăng nhịp độ của các cơ quan. Nhịp tim cũng tăng và tiếp tục giữ ở nhịp độ này cho đến giữa tam cá nguyệt thứ hai. Nhịp thở của bạn cũng tăng do nhu cầu cung cấp oxy cho bào thai và sự đào thải gia tăng của dioxit carbon.

Giữ gìn sức khoẻ tốt cho bà bầu

Ngay từ lúc này vú bạn sẽ to hơn, nặng hơn và mềm hơn do tác động của những nội tiết tố estrogen và progesterone. Các lớp mở dày lên và ống tiết sữa mới cũng bắt đầu phát triển. Quầng vú sẫm màu hơn và lấm tấm các mụn nhỏ còn gọi là hạt Montgomery. Lượng máu cung cấp cũng được tăng cường.

Ngay từ đầu thai kỳ, tử cung bắt đầu to ra nhưng chưa nhìn thấy rõ ở bụng, mãi cho đến cuối tam các nguyệt thứ nhất thì nó mới phát triển ra khỏi vùng hố chậu. Do tử cung ngày càng lớn lên, nó ép vào bang quang làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn lúc chưa có thai. Các sợi cơ ở tử cung dày lên và ngày càng chắc. Tuy nhiên bạn cũng chưa nhận thấy eo của bạn to ra trước cuối tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ.

Về sức khỏe trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu

Vì nhu cầu gia tăng các chất bột đường (carbohydrate) và đạm (protein) để cung cấp cho sự tăng trưởng của thai nhi, lá nhau, cũng như tử cung và vú, nên buộc bạn phải ăn uống đầy đủ và lành mạnh ngay từ đầu thai kỳ.

Nhu cầu về nước cũng gia tăng nên bạn cần phải uống ít nhất 8 ly thức uống trong một ngày. Bạn cũng cần có đủ thời gian để nghĩ ngơi. Cần tránh thuốc chữa bệnh (hoặc nếu uống phải có ý kiến của bác sĩ), cà phê, thức ăn vặt không bổ dưỡng, rượu và thuốc lá trong suốt thời gian mang thai, đặc biệt là tam cá nguyệt thứ nhất.

Bà bầu nên uống đủ nước khi mang thai

Cách ăn mặc

Bạn phải ăn mặc sao cho thoải mái. Lúc này, hãy còn sớm để để sắm quần áo bầu nhưng không nên mặc quá chật chội, không thoải mái, dù chỉ trong vài ngày.

Mặt khác, bạn cũng nên tính trước về thể trạng ngày càng gia tăng của mình. Tuy nhiên nhất định bạn cần phải có một áo ngực rộng ngay từ bây giờ, một áo ngực vừa vặn và thích hợp cho thai phụ.

Chăm sóc tiền sản

Săn sóc tiền sản

Việc bạn có thai có thể là do bác sĩ báo cho bạn biết hoặc bạn biết được do tự thử ở nhà rồi đến phòng khám phụ sản. Trong trường hợp sau có thể mãi đến tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ bạn mới đi khám thai. Lần khám thai đầu tiên bạn sẽ được hỏi về bản thân, về tiền căn sức khỏe của gia đình và được khám sức khỏe tổng quát, trong đó có xét nghiệm về nước tiểu và máu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here