Mang thai 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ 3). Bây giờ có thể bạn đang cảm thấy lo lắng cho việc chuyển dạ và ao ước bạn có được bé ngay lập tức.

Như thế không phải bé có vấn đề gì không ổn mà là do những thay đổi về biến dưỡng trong não của bạn. Mỗi thời kỳ có vấn đề riêng của nó, tam cá nguyệt thứ nhất thì thấy mệt mỏi, tam cá nguyệt thứ hai thì thấy khỏe khoắn và bây giờ thì bạn thấy lo âu.

Những thay đổi của cơ thể trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối

Vóc dáng của bạn tăng lên rất nhanh và bạn cảm thấy mệt mỏi. Bạn có thể thấy không ngủ được như thường lệ và do đó bạn thấy cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Vì dây chằng của bạn căng ra và yếu đi, bạn cảm thấy hơi khó đi bộ. Một khi bé đã nằm trong vùng chậu, bạn sẽ thấy bớt khó thở vì áp lực trên cơ hoành giảm bớt.

Mang thai 3 tháng cuối

Hô hấp: Do cử động của cơ hoành giảm bớt khi bé lớn lên trong bụng mẹ nên thai phụ cần phải thở sâu, lấy vào nhiều không khí có nhiều oxy hơn để thở. Điều này làm tăng dung tích thở của thai phụ từ 3 pint/phút lúc bình thường lên đến 5 pint/phút (nghĩa là tăng lên 40%). Tuy nhiên yêu cầu oxy chỉ cần tăng lên có 20%. Điều đó dẫn đến thở nhiều, có nghĩa là thở ra nhiều carbon dioxide hơn bình thường. Trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, bạn nên ngồi ở tư thế nửa nằm nửa ngồi khi nào có thể và tránh làm việc nhiều.

Những vấn đề có thể xảy ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối

Cao huyết áp có thể là vấn đề ở thời kỳ cuối này. Dấu hiệu báo động quan trọng là sưng bàn tay, cổ tay, mắt cá, chân và mặt. Bác sĩ và nữ hộ sinh luôn canh chừng những dấu hiệu này khi bạn đến khám thai. Tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến chức năng của nhau, ngăn cản không cho nhau đem đủ chất bổ đến cho bé. Bạn phải nhập viện ngay nếu mắc bệnh.

1. Giữ gìn sức khỏe

Giữ gìn sức khoẻ tốt cho bà bầu

Trong tam cá nguyệt thứ ba này, bạn sẽ cảm thấy đau lưng hơn khi bụng ngày càng to và thường thấy mệt. Ngủ sẽ trở nên khó khăn vì bạn thấy nằm kiểu nào cũng không thoải mái. Đừng uống thuốn ngủ; thuốc ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến bé. Làm gì cũng nên chậm rãi để bạn được nghỉ ngơi đầy đủ. Ý thích làm tình có thể giảm hoặc không hứng thú vì bụng to, khi đó xoa bóp có thể giúp bạn thoải mái. Nên ăn nhiều trái cây, rau tươi và uống ít nhất 8 ly thức uống mỗi ngày. Có thể bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường và đôi khi bị bón.

2. Săn sóc tiền sản

Săn sóc tiền sản

Lúc này bạn cần phải đi khám thai thường xuyên hơn. Có nhiều xét nghiệm mà bác sĩ sẽ dùng để đánh giá sức khỏe của bé, ví dụ như siêu âm, theo dõi tim thai và đo nội tiết tố. Bác sĩ sẽ bàn với bạn ở mỗi giai đoạn phải làm cái gì và tại sao phải làm. Từ tuần thứ 36 cho đến khi chuyển dạ bắt đầu, bạn sẽ phải khám thai thường xuyên hơn những tháng trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here