Lịch tiêm phòng uốn ván, bạch hầu cho mẹ bầu

0
239

Chẳng những trước khi mang thai mà trong thời gian mang thai các thai phụ vẫn phải chích ngừa cho đầy đủ để tránh các bệnh truyền nhiễm cho thai nhi. Sau đây sẽ là lịch chích ngừa cho bà bầu mẹ cần quan tâm.

Lịch tiêm phòng uốn ván, bạch hầu cho mẹ bầu

Lịch tiêm phòng cho mẹ bầu
Bệnh tiêm phòng/Tháng123456789101112
Uốn ván – Bạch hầu (Td)üü

Theo sách chuẩn quốc gia nước ta quy định về tiêm phòng uốn ván cho thai phụ như sau:

– Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng.

– Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Thai phụ khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Thai phụ đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

– Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại.

Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại.

Uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, phát triển trong mô hoại tử của những vết thương bẩn và trong dây rốn nếu như cuộc sinh không sạch. Tạo miễn dịch bằng biến độc tố uốn ván – độc tố đã bị mất hoạt lực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here