Nhiều mẹ thắc mắc rằng, khi còn cho con bú hoàn toàn liệu có mang thai không? Mẹ nên biết rằng “Phụ nữ cho con bú hoàn toàn thường không rụng trứng trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh” mẹ nhé.

Khi còn cho con bú có ngừa mang thai không?

Cho con bú vô kinh là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Khi người mẹ cho con bú sẽ làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn ngừa mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn thường không rụng trứng trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh.

Cách ngừa mang thai khi còn cho con bú

Phương pháp cho con bú vô kinh đạt hiệu quả đến 98% trong vòng 6 tháng đầu sau sinh và từ tháng thứ 7, tỷ lệ thất bại tăng lên. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả khi bạn chưa có kinh nguyệt trở lại và phải cho con bú thường xuyên, đều đặn.

Trong trường hợp mẹ đi làm hay không cho con bú được thường xuyên (khoảng thời gian giữa các lần cho bú không quá bốn tiếng vào ban ngày và sáu tiếng vào ban đêm) thì không nên áp dụng phương pháp này.

Với trường hợp của bạn, bạn đã có kinh nguyệt trở lại thì không thể tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh. Tỷ lệ có thai của bạn nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào là rất cao. Vì vậy, bạn nên áp dụng ngay để tránh mang thai ngoài ý muốn. Sau sinh nở, bạn có thể áp dụng các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, thắt vòi trứng…

Nguồn: Khampha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here