Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách cho bé

0
1762
Cách đánh răng đúng cách cho bé

Việc đánh răng, bảo vệ răng sữa cho bé là một thói quen mà bất cứ bạn nhỏ nào cùng cần được ba mẹ hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, việc đánh răng không đúng cách có thể khiến các vi khuẩn phát triển và tấn công răng, nướu và làm mòn đi lớp men răng. Vậy đánh răng cho bé thế nào đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây mẹ nhé.

Các nguy cơ, ảnh hưởng nếu bé không đánh răng đúng cách

Nhiều những nghiên cứu chỉ ra rằng: Tình trạng sâu răng, viêm nướu có liên quan mật thiết đến các bệnh khác của cơ thể như: bệnh mạch máu não , tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, xơ cứng động mạch, bệnh đường hô hấp, xương thủy tinh, sinh non, thai nhi phát triển chậm…

Cách đánh răng đúng cách cho bé

Tuy nhiên, hầu như các mẹ không biết đến tác hại của sâu răng, đặc biệt là răng sữa vì luôn nghĩ rằng răng sữa rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên khi thấy con bị sâu răng cũng không điều trị. Mẹ có biết rằng, răng sữa có các chức năng quan trọng đối với bé khi nhai, khi phát âm…và đặc biệt là giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên, kích thích xương hàm phát triển.

Tuổi răng sữa sẽ kéo dài 6 – 12 tuổi. Khi thay răng sẽ thay lần lượt chứ không thay cùng một lúc. Bởi vậy, nếu phải nhổ răng sữa do sâu răng sẽ khiến các răng bên cạch bị xô lệch, chiếm phần chỗ của răng vĩnh viễn. Điều này khiến các răng vĩnh viễn phải mọc lệch, mọc xiên vừa mất thẩm mỹ lại không tốt. Răng sữa mất sớm sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhai, xương hàm phát triển không đều khiến khuân mặt bị thiếu cân đối.

Bởi vậy mà ba mẹ cần luyện cho bé cách đánh răng đúng cách mẹ nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho bé từ 1 tuổi

Để bảo vệ răng miệng cho bé, ba mẹ cần chú ý đến việc chọn bàn chải, kem đánh răng sao cho phù hợp với độ tuổi của bé. Chẳng hạn, đối với các bé dưới 6 tuổi, ba mẹ nên chọn loại kem đánh cho bé nuốt được để đảm bảo an toàn nếu bé có nuốt phải kem đánh răng.

Chọn kem đánh răng nuốt được cho bé dưới 6 tuổi
  • Đối với các bé 1 – 2 tuổi: Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc răng thì ba mẹ cần vệ sinh răng nướu cho bé bằng gạc mềm thấm nước ấm, sạch hay sử dụng nước muối pha loãng.
  • Đối với các bé 3 – 6 tuổi: Giai đoạn bé đã bắt đầu mọc răng hàm và lần lượt thay răng thì nên dạy bé thói quen đánh răng mỗi ngày dưới sự giám sát của người lớn.
  • Đối với các bé 6 – 9 tuổi: Dù bé đã lớn nhưng ba mẹ cũng nên kiểm tra cách đánh răng của bé liệu có đúng không?

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm Video hướng dẫn này nhé.

Trên đây là những chia sẻ về việc đánh răng đúng cách cho bé từ 1 tuổi. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ là hữu ích đối với ba mẹ.