Cá hồi và đậu xanh đều là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe phù hợp khi cho bé ăn dặm. Kết hợp cá hồi và đậu xanh mẹ sẽ có món cháo cá hồi đậu xanh tốt cho bé ăn dặm. Hãy cùng tham khảo cách thực hiện mẹ nhé.

Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm (1)

Lợi ích của cá hồi và đậu xanh khi cho bé ăn dặm

Cá hồi không chỉ tốt cho phụ nữ mang thai, cho trẻ nhỏ mà còn tốt cho tất cả mọi người. Đối với trẻ nhỏ, cá hồi giúp bổ sung:

  • Omega 3 có tác dụng sáng mắt, hạn chế khô mắt và giảm nguy cơ tăng nhãn áp.
  • Bổ sung Selenium tăng sức đề kháng, tăng chức năng của hệ miễn dịch.
  • Bổ sung Canxi hỗ trợ phát triển hệ xương, răng
  • Tăng khả năng ghi nhớ, cải thiện chức năng não bộ, bảo vệ hệ thần kinh

Còn đối với phụ nữ, cá hồi giúp hạn chế sự phát triển của lão hóa, tốt cho da.

Giá trị dinh dưỡng trong cá hồi tốt cho bé ăn dặm

Vậy đậu xanh có tốt cho bé ăn dặm không? Đậu xanh bổ sung Canxi, photpho, sắt cùng nhiều loại Vitamin như A, B1, B2, C giúp bé có một hệ xương chắc khỏe, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Đậu xanh có tốt cho bé ăn dặm không?

Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm

Để có thể nấu thành công món cháo đậu xanh cá hồi cho bé ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh: 10gr
  • Gạo tẻ: 80gr
  • Cá hồi: 200gr
  • Hành khô, bột nghệ
  • Dầu ăn. Đối với các bé > 1 tuổi ăn dặm mẹ có thể sử dụng hạt nêm, mắm…

Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh cho bé

Bước 1: Ngâm đậu xanh trong nước cho mềm. Rửa sạch rồi để cho ráo nước. Nhớ tách nhỏ hạt mẹ nhé. Tiếp đến cho đậu xanh vào máy xay để xay nhuyễn.

Bước 2: Gạo đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ cho nở rồi nấu thành cháo trắng. Mẹ có thể sử dụng nước luộc cá để nấu cháo cho bé.

Bước 3: Chế biến cá hồi. Cá hồi đem làm sạch, bỏ da rồi ướp với bột nghệ để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, mẹ luộc cá hồi trong khoảng 5-7 phút.

Bước 4: Tiếp đến, vớt cá ra xé miếng nhỏ. Rồi bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành khô đã băm nhuyễn rồi cho thịt cá hồi vào đảo đều tới chín. Nếu bé trên 1 tuổi, mẹ có thể nêm một chút nắm, muối cho bé.

Bước 5: Cháo chín, mẹ cho đậu xanh vào nấu cùng, đảo đều nồi cháo để cháo và đậu xanh chín

Bước 6: Cháo nhừ, mẹ cho phần thịt cá hồi vào nồi cháo và đảo đều. Đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp đi.

Bước 7: Múc cháo ra bát và đợi cháo nguội bớt là có thể cho bé ăn được. Cho thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em để món ăn hấp dẫn hơn, bé dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.

Lưu ý khi nấu cháo đậu xanh cá hồi cho bé ăn dặm

  • Không nên cho bé ăn quá nhiều đậu xanh, mẹ nên đa dạng thực đơn ăn dặm của bé với nhiều món cháo ăn dặm, món ăn dặm khác nhau. Bởi đậu xanh có chứa nhiều oxalat không tốt cho thận của trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ Canxi
  • Nên chọn loại cá hồi tự nhiên để nấu cháo cho bé, không nên chọn cá hồi nuôi.
  • Dù tốt, mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn cá hồi 2 lần/1tuần là tốt nhất. Nếu ăn quá nhiều cá hồi có thể khiến bé bị ngộ độc.
  • Ngoài việc ướp cá hồi với nghệ để khử mùi tanh, mẹ có thể khử mùi tanh của cá hồi bằng nước muỗi loãng hay luộc cá hồi với vài lát gừng, hoặc ngâm trong sữa tươi khoảng 10 – 15 phút.

Chúc mẹ thành công!