Những thay đổi và sự mệt mỏi khiến bà bầu luôn có cảm giác thèm ngủ. Thực tế, họ cũng cần nhiều thời gian để ngủ và nghĩ ngơi hơn người bình thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào thai phụ cũng có được giấc ngủ ngon lành, trọn vẹn bởi tác động từ những khó khăn khác nhau của mỗi giai đoạn trong thai kỳ.

Tư thế ngủ đúng cách cho mẹ bầu

1. Ba tháng đầu

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, người phụ nữ có thể chuyển từ trạng thái sợ hãi sang sung sướng. Do ảnh hưởng của sự thay đổi hormone nên tính khí chị em có thể sẽ rất thất thường. Nồng độ HCG tăng cao đột ngột là nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi ở giai đoạn đầu này. Sự thay đổi hormone progesterone cũng khiến thai phụ buồn đi tiểu nhiều lần, làm giấc ngủ đêm không liền mạch như bình thường. Nghén cũng là một trong những “kẻ phá bĩnh” giấc ngủ, đặc biệt là lúc bạn nằm xuống hoặc ngửi thấy những mùi khó chịu.

Những cách ngủ ngon:

Nghĩ ngơi bất cứ lúc nào có thể. Một giấc ngủ ngắn khoảng 15 – 30 phút giữa buổi sáng hoặc chiều là liều thuốc có tác dụng rõ rệt trong việc phục hồi sức khoẻ cho bạn.

Uống nhiều nước vào ban ngày và hạn chế vào buổi tối để tránh việc phải thức dậy đi tiểu nhiều lần khi đang ngủ dở giấc.

Bà bầu cần phải uống đủ nước khi mang thai

Nếu giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi cảm giác buồn nôn, bạn hãy chịu khó ăn các loại bánh quy. Nên chia ra làm nhiều lần, mỗi lần vài chiếc bánh để dạ dày không bao giờ trống rỗng. Trước khi đi ngủ hoặc nghỉ ngơi, ăn vài chiếc bánh lót dạ sẽ giúp bạn mất đi cảm giác buồn nôn.

Cố gắng nằm nghiêng bên trái lúc ngủ vì đây là tư thế giúp tuần hoàn máu tốt nhất. Hãy dùng vài chiếc gối mềm kê xuống đầu gối hoặc bụng để có cảm giác thoải mái hơn.

Dùng đèn ngủ hoặc để đèn trong nhà vệ sinh giúp bạn không bị ánh đèn làm cho tỉnh ngủ hẳn mỗi khi đi vệ sinh buổi tối.

Sắp xếp công việc để đi ngủ vào một thời gian nhất định vào buổi tối. Việc này giúp cơ thể hình thành đồng hồ sinh học và bạn sẽ dễ ngủ hơn.

Giấc ngủ cho bà bầu

Tận dụng những giấc ngủ ngắn ban ngày, thời gian chỉ khoảng 15 – 20 phút sẽ khiến bạn đỡ mệt mỏi hơn rất nhiều.

2. Ba tháng giữa

Bạn sẽ thấy thoải mái nhất ở giai đoạn thứ hai của thai kỳ vì đã bớt đi lo lắng về khả năng sẩy thai. Nhưng những rắt rối nhỏ về sức khoẻ như buồn nôn, đi tiểu thường xuyên và mất ngủ vẫn “đeo bám” các bà Bầu. Đặc biệt, đây là thời điểm mà chị em thường xuyên tỉnh dậy vào buổi đêm vì gặp những cơn ác mộng khủng khiếp. Một trong những nguyên nhân của hiện tượng này là do tử cung phát triển, tạo áp lực lên cơ hoành khiến bà bầu bị ợ nóng, có hơi thở nông hơn bình thường.

Những cách ngủ ngon:

Làm gì để bà bầu có đuọc một giấc ngủ ngon? Nếu hay bị tỉnh giấc vì bị ợ nóng, bạn hãy tránh những đồ ăn sẵn nhiều gia vị và chất béo.

  • Nằm ngủ với phần đầu và cổ cao lên so với thân để làm giảm dịch vị dạ dày.
  • Chế độ ăn gồm nhiều bữa nhỏ trong ngày để tránh cảm giác buồn nôn khi nằm.
  • Vẫn giữ thói quen tạo những giấc ngủ ngắn để tái tạo lại năng lượng cho cơ thể.

Khi ngủ, hãy nằm nghiêng về một bên, đặt gối ôm dành cho bà bầu dưới đầu gối, dưới bụng và lưng để giảm áp lực cho cơ thể.

Tư thế ngủ cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Không nên ăn nhiều trước khi ngủ, tốt nhất hãy tập vài động tác thể dục và uống một cốc sữa nóng trước kho ngủ khoảng 30 – 60 phút để có được giấc ngủ ngon.

3. Ba tháng cuối

Đây là giai đoạn thai phụ gặp nhiều rắc rối nhất về vấn đề ngủ. Nhiều người thường xuyên thức trắng đêm, kéo theo đó là cảm giác mệt mỏi trong suốt cả ngày hôm sau. Mất ngủ ở giai đoạn cuối thai kỳ do nhiều nguyên nhân như: đi tiểu nhiều (tử cung to chèn ép vào bàng quang), chuột rút, tê chân, tâm trạng bất ổn, thai nhi quẫy đạp…

Những cách ngủ ngon:

Nằm nghiêng bên trái để máu dồn về bánh nhau, tử cung và thận nhiều nhất. Tư thế này cũng giúp máu bơm về tim nhanh nhất.

Tránh soda và các đồ uống chứa carbonate vì chúng tăng khả năng bị chuột rút.

Hãy hạn chế uống soda

Nếu đã cố năm nhưng vẫn “tỉnh như sáo” bạn có thể tập trung làm một việc nào đó như xem TV, nghe nhạc, dọn dẹp, tập thể dục… để giải phóng năng lượng và kéo cơn buồn ngủ đến.

Nếu thường xuyên bị chuột rút khi mang thai, bạn hãy thử duỗi thẳng và uốn cong bàn chân lại. Thực hiện động tác này vài lần trước khi đi ngủ sẽ giúp các cơ chân đàn hồi tốt hơn và hạn chế chuột rút.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here