Mang thai ngoài tử cung là gì? Hay chửa ngoài dạ con là gì? Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm đối với bất kỳ phụ nữ nào, tuy nhiên mang thai ngoài tử cung ở thời gian đầu lại chưa có dấu hiệu thai ngoài tử cung rõ rệt. Vì vậy bạn cần phải cẩn trọng, nhất là trong giai đoạn đầu để phát hiện những bất thường kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung là gì?
Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là gì? Thực tế khi mang thai thì quá trình thụ tinh sẽ có hàng triệu số lượng tinh trùng được phóng vào âm đạo người phụ nữ, nhưng sẽ chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất, nhanh nhất gặp được trứng và tạo thành hợp tử.

Hợp tử sẽ tiến hành nhân đôi, đồng thời di chuyển dần từ ống dẫn trứng đến tử cung và tiến hành bám vào thành tử cung tại đây để bắt đầu quá trình phát triển thai nhi.

Tuy nhiên vì một số lý do nào đó gây ách tắc, trục trặc tại vòi trứng, mà tế bào trứng đã được thụ tinh thay vì di chuyển đến tử cung để làm tổ thì lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển ngay tại ống dẫn trứng, được gọi là chửa ngoài tử cung.

Vòi trứng không phải là nơi để phôi thai phát triển, vì vậy phôi thai càng lớn đồng nghĩa với việc vòi trứng càng phải căng ra, đến một lúc nào đó sẽ vỡ, gây nên tình trạng chảy máu ồ ạt trong ổ bụng, làm nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Như vậy nếu được hỏi chửa ngoài dạ con là gì hay chửa ngoài tử cung là gì thì là tình trạng thai làm tổ ngay tại ống dẫn trứng, vòi trứng.

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mẹ bầu, thai ngoài tử cung thường diễn ra trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu có thai ngoài tử cung sẽ giúp mẹ bầu xử lý tình huống kịp thời để ít làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhất. Vậy các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thế nào?

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung
Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung thường xuất hiện sớm, sau khi quan hệ từ 5 đến 10 ngày thì quá trình thụ thai và làm tổ sẽ diễn ra trong buồng tử cung. Vì vậy nếu bạn có các dấu hiệu mang thai, nhưng khi siêu âm vẫn chưa thấy hình ảnh của túi thai thì cần nghĩ đến khả năng mang thai ngoài tử cung, cùng với đó hãy tham khảo các dấu hiệu chửa ngoài dạ con sau đây

1. Mất kinh và ốm nghén

Dù đây là dấu hiệu khi bạn bắt đầu có thai, nhưng cũng là dấu hiệu có thai ngoài tử cung sớm nhất. Bị trễ kinh, mất kinh, khi bạn thử que thì cũng lên 2 vạch, các hiện tượng ốm nghén như nôn nao, mệt mỏi, chán ăn, ngực căng tức… cũng là biểu hiện khi bạn bắt đầu mang thai.

2. Đau lưng, đau bụng dưới

Nguyên do là vì vòi trứng phải căng giãn ra nên lưng vùng dưới xương chậu bạn sẽ cảm thấy đau nhức, những cơn đau bụng dưới âm ỉ thường xuyên, dấu hiệu rõ nhất là chỉ đau một bên ở vùng dưới rốn, cường độ cơn đau sẽ tăng dần lên. Nguy hiểm nhất là khi bạn thấy một cơn đau nhói, đau dữ dội khi thai bị vỡ.

Đau lưng, đau bụng dưới cũng là một dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
Đau lưng, đau bụng dưới cũng là một dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

3. Chảy máu âm đạo bất thường

Triệu chứng thai ngoài tử cung rõ nhất là chảy máu âm đạo bất thường. Có thể ra máu chút ít nơi vùng kín sẽ làm chị em chủ quan vì nhầm tưởng là dấu hiệu có thai thông thường chứ không phải là triệu chứng mang thai ngoài tử cung.  Máu trong giai đoạn này thường sẽ có màu đen, sậm, tuy rỉ ra ít một nhưng lại kéo dài. Và nếu không phát hiện ra sớm, để khi thai vỡ, bạn sẽ bị xuất huyết ồ ạt.

4. Mẹ bầu bị chuột rút mạnh

Hiện tượng bị tình trạng chuột rút mạnh ngay từ những ngày đầu mang thai cũng là dấu hiệu của thai ngoài tử cung, chị em cũng cần phải đặc biệt lưu tâm đến dấu hiệu thai ngoài tử cung này.

5. Nồng độ HCG giảm dần

Một thai kỳ diễn ra bình thường khi lượng HCG trong máu sẽ tăng dần cùng với tuổi thai. Còn dấu hiệu có chửa ngoài tử cung khi bạn dùng dụng cụ thử thai thì lại thấy HCG tăng chậm hoặc HCG đứng yên không tăng. Việc này cũng giải thích cho tình trạng nhiều người thấy có dấu hiệu mang thai nhưng thử thai lại không thấy lên hai vạch.

Nồng độ HCG giảm dần cũng là một dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
Nồng độ HCG giảm dần cũng là một dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Như vậy biểu hiện chửa ngoài dạ con khá rõ ràng, tuy nhiên dấu hiệu thai ngoài tử cung sớm cũng dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu mang thai giai đoạn đầu. Vì vậy bạn cần xem xét biểu hiệu của chửa ngoài dạ con, tránh để thai ngoài tử cung bị vỡ gây nguy hiểm và hy vọng các bạn đã giải đáp được câu hỏi hiện tượng chửa ngoài dạ con như thế nào.

Nguyên nhân chửa ngoài dạ con là gì?

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung thì có nhiều, nhưng đúc kết lại thì có một số nguyên nhân chính mà chúng ta cần lưu ý

1. Viêm vòi trứng

Viêm nhiễm vòi trứng do một số bệnh bị lây nhiễm qua đường tình dục, thường là bệnh lậu và Chlamydia. Khi đã bị nhiễm bệnh, nếu không chữa trị sớm sẽ làm viêm nhiễm vòi trứng, dẫn tới vòi trứng bị hẹp hoặc có khi bị tắc nghẽn sẽ gây nên tình trạng chửa ngoài tử cung hay mang thai ngoài tử cung.

2. Nguyên nhân do bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa như viêm phần phụ, u phần phụ, bị lạc nội mạc tử cung hay do bẩm sinh bị dị dạng vòi trứng cũng sẽ dẫn đến có thai ngoài tử cung. Khi mà những khối u phần phụ chèn ép vào vòi trứng hay khi vòi trứng bị dị tật như vòi trứng kéo dài ra, vòi trứng bị gấp khúc… làm cho phôi không di chuyển đến tử cung được sẽ là những nguyên nhân chính gây nên thai ngoài tử cung.

3. Nguyên nhân do chất Nicotine

Chât Nicotine có trong các chất cồn như rượu bia, thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sự di chuyển của vi lông mao nằm trong ống dẫn chứng. Vì vậy với những phụ nữ hút thuốc lá nhiều, uống rượu bia thì sẽ có nguy cơ có thai ngoài tử cung cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài dạ con
Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài dạ con

Mổ thai ngoài tử cung có cần thiết không?

Khi mẹ bầu mang thai ngoài tử cung, bắt buộc phải loại bỏ thai. Vậy mổ thai ngoài tử cung như thế nào? Có nguy hiểm không? Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng những gì và giá mổ nội soi thai ngoài tử cung bao nhiêu?

1. Mổ chửa thai ngoài tử cung

Điều trị mang thai ngoài tử cung
Điều trị mang thai ngoài tử cung

Cách xử lý thai ngoài tử cung thế nào? Mổ chửa thai ngoài tử cung sẽ giúp lấy đi khối thai, hiện nay mổ thai ngoài tử cung được tiến hành bằng hai hình thức, mổ mở ổ bụng hoặc mổ nội soi. Biện pháp mổ nội soi có vẻ sẽ mang lại nhiều ưu điểm hơn cho chị em phụ nữ.

Mổ nội soi giúp hạn chế bớt sự đau đớn, hạn chế việc dùng thuốc kháng sinh nhiều. Hơn nữa mổ nội soi chửa ngoài tử cung còn giúp chị em phục hồi sức khỏe nhanh hơn, mà lại còn đảm bảo được tính thẩm mỹ sau khi phẫu thuật.

Mổ nội soi lấy thai ngoài tử cung được tiến hành thế nào?  Bác sĩ phẫu thuật sẽ mở vài lỗ ở thành bụng, tiến hành đưa các dụng cụ phẫu thuật vào để lấy phôi thai ngoài tử cung ra. Vì vậy việc tiến hành cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có kỹ thuật hiện đại, bác sĩ có tay nghề cao.

Thông thường chửa ngoài dạ con sẽ được chỉ định mổ nội soi để đảm bảo sức khỏe cho chị em phụ nữ. Đây là cách xử lý thai ngoài tử cung hữu hiệu nhất. Chỉ khi thai ngoài tử cung không được phát hiện kịp thời, gây vỡ, chảy máu ồ ạt trong ổ bụng thì trường hợp này bắt buộc bác sĩ phải mổ mở khoang bụng để cứu chữa kịp thời.

2. Mổ thai ngoài tử cung cần kiêng ăn gì?

Mổ nội soi mang thai ngoài tử cung

Sau khi mổ thai ngoài dạ con, phụ nữ cần kiêng ăn một số thực phẩm sau

Kiêng đậu nành: Bởi trong đậu nành có chất gọi là phytate, chất này sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt của cơ thể, khiến cho việc tái tạo máu sau khi mổ chửa ngòi dạ con bị hạn chế, làm cơ thể lâu hồi phục hơn.

Kiêng gừng: Gừng sẽ làm tăng sự co bóp tử cung sau mổ làm đau đớn, tổn thương vết mổ sau phẫu thuật, nên phụ nữ mới mổ chửa ngoài dạ con nên tránh dùng gừng.

Kiêng các thực phẩm có tính hàn: Bao gồm các thực phẩm như trai, ốc, cua, hến… các thực phẩm này sẽ làm máu khó đông, dẫn đến tình trạng xuất hiện có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Kiêng đồ nóng: Các thực phẩm đồ nếp như xôi, thịt gà, rau muống… sẽ làm vết mổ của bạn để lại sẹo lồi.

Các chất kích thích: Các đồ như rượu, bia, thuốc lá, ca phê sẽ không tốt ngay cả với người thường và với người vừa mổ chửa ngoài dạ con thì càng cần tuyệt đối tránh xa các chất kích thích này.

3. Phòng ngừa tái phát có thai ngoài tử cung

Phòng ngừa có thai ngoài dạ con là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với người đã có tiền sử có bầu ngoài tử cung, nhất là khi đã từng thai ngoài tử cung bị vỡ. Bạn cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung, xem các biểu hiện của thai ngoài tử cung để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đối với phòng ngừa thai ngoài tử cung thì chị em cần lưu ý giữ gìn vệ sinh thật tốt. Thực hiện các biện pháp khám và điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu có. Quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết dấu hiệu có thai ngoài tử cung, nhận biết thai ngoài tử cung như thế nào để chị em biết mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì. Điều trị chửa ngoài tử cung ra sao và cách phòng ngừa có thai ngoài tử cung hiệu quả.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên đây chị em sẽ có được những thông tin cần thiết về những biểu hiện của có thai ngoài tử cung cũng như nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung để có biện pháp an toàn, phòng tránh thai ngoài tử cung cho chị em.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here