Việc xác định mang thai con trai hay con gái là việc làm được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Không phải vì quan niệm trọng nam khinh nữ mà đó chỉ là sự tò mò của ba mẹ mà thôi. Và nội dung chia sẻ này, hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu mang thai con trai sớm, chính xác nhất theo y học.

4 dấu hiệu mang thai con trai sớm và chính xác nhất

Như bài viết ở trên, các bạn đã được giới thiệu 13 cách nhận biết mang thai bé trai sớm nhất. Tuy nhiên các dấu hiệu nhận biết mang thai con trai như ở trên cũng chỉ là tương đối. Muốn biết mang thai con trai hay con gái một cách chính xác nhất, mẹ bầu nên tham khảo 4 phương pháp khoa học xác định giới tính thai nhi sau:

Dấu hiệu mang thai con trai sớm nhất

1. Siêu âm xác định giới tính thai nhi là trai hay gái một cách chính xác.

Với phương pháp siêu âm 2D thông thường, thì thai từ 16 tuần trở ra đã có thể xác định được mang thai bé trai hay bé gái. Tuy nhiên hiện nay để tránh tình trạng nạo phá thai, các bệnh viện và các cơ sở y tế sẽ không nói cho mẹ bầu biết giới tính thai nhi trước 24 tuần.

Với siêu âm 3D hay 4D thì mẹ bầu có thể biết mang thai con trai hay con gái sớm hơn, có thể chỉ 11 hoặc 12 tuần mẹ bầu đã xác định được giới tính của bé yêu rồi.

Siêu âm 12 tuần xác định bé trai hay bé gái
Siêu âm 12 tuần xác định bé trai hay bé gái

Bác sĩ chẩn đoán thai nhi là bé trai khi thấy bìu và dương vật. Hình ảnh 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật cho chẩn đoán thai là bé gái. Tuy nhiên, thực tế đôi khi không thể dễ dàng quan sát được cơ quan sinh dục của bé vì bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ nên có thể có thời điểm bộ phận sinh dục của bé bị che khuất. Những trường hợp như vậy hình ảnh siêu âm sẽ không cho thấy được thai nhi là bé trai hay gái nên bác sĩ sẽ hẹn mẹ lần khác. Vì vậy mẹ cũng đừng ngạc nhiên tại sao các mẹ khác mang thai 11 tuần đã biết giới tính bé rồi, trong khi bé cưng nhà mình hơn 12 tuần mà vẫn chưa biết trai hay gái nhé!

2. Phương pháp Ramzi xác định bạn đang mang thai con trai hay gái

Phương pháp Ramzi xác định giới tính thai nhi được phát triển bởi tiến sĩ Saam Ramzi Ismail.  Phương pháp này hiện nay đã dần phổ biến trên thế giới mặc dù chưa có cơ sở khoa học nào kết luận về độ chính xác của phương pháp Ramzi. Trên thế giới gần như không có thêm nghiên cứu nào về việc sử dụng vị trí nhau thai để xác định giới tính thai nhi tại tuần thai thứ 6.

Phương pháp này sẽ sử dụng vị trí của các gai nhau hoặc nhau thai để dự đoán giới tính thai nhi.Theo bài báo được công bố trên trang ObGyn.net “Mối quan hệ giữa vị trí nhau thai và giới tính thai nhi (phương pháp Ramzi)” cho rằng: Nhau thai nằm ở bên phải của tử cung thì 97,2% là mang thai con trai và nếu nằm ở bên trái tử cung thì đến 97,5 % là mang thai con gái.

Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ không tự nhiên cung cấp vị trí nhau thai cho bạn, nhưng bạn vẫn có thể yêu cầu bác sĩ siêu âm cung cấp thông tin vị trí nhau thai cho bạn.

3. Xét nghiệm di truyền xác định giới tính thai nhi

Xét nghiệm chọc màng ối hoặc lấy mẫu gai nhau (CVS) là các xét nghiệm di truyền có thể được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi. Bạn có thể thực hiện các xét nghiệm này vào tuần 16 đến 24 của thai kỳ. Tuy nhiên, các xét nghiệm này là xét nghiệm xâm lấn có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, mặc dù các xét nghiệm này mang lại thông tin tốt hơn về di truyền.

Phương pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp thai nhi có nguy cơ về dị tật hoặc mẹ bầu trên 35 tuổi.

4. Xét nghiệm ADN xác định giới tính thai nhi sớm và chính xác nhất.

Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện khi thai nhi khoảng 7 tuần tuổi với độ chính xác đến 99%. Phương pháp này hoàn toàn an toàn cho mẹ và thai nhi vì đây là phương pháp không xâm lấn, tuy nhiên chi phí của phương pháp này tương đối cao.

Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ và phân tích các tế bào của thai nhi lưu hành trong máu để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Nếu có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu không có nhiễm sắc thể Y thì có nghĩa là mẹ đang mang thai bé gái. Kết quả xét nghiệm sẽ cho mẹ biết giới tính của bé yêu trong vòng từ 3 đến 5 ngày. Ngoài xác định giới tính thai nhi ra, phương pháp này chủ yếu mang đến các kết quả về các bệnh di truyền của thai nhi.

Trên đây là những thông tin cơ bản để mẹ bầu tham khảo về mang thai con trai cũng như những dấu hiệu mang thai chuẩn theo dân gian để mẹ có thể biết được những dấu hiệu mang thai con trai chính xác nhất.

Tuy nhiên, cũng nên nhắc lại với mẹ bầu tất cả những dấu hiệu mang thai con trai trên đây chỉ mang tính tương đối để mẹ bầu tham khảo, không có dấu hiệu nào khẳng định chính xác tuyệt đối mang thai con trai hay con gái cả. Và việc mang trong mình một hình hài bé nhỏ đã là điều vô cùng tuyệt vời và hạnh phúc đối với mọi phụ nữ rồi, ở đâu đó ngoài kia vẫn có rất nhiều chị em chỉ mong được 1 lần làm mẹ, hãy chuẩn bị thật hoàn hảo cho sự chào đón bé yêu của mình trong thời gian sắp tới nhé.