Nếu mẹ bầu thường xuyên đi khám thai, chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với chỉ số BPD trên tờ kết quả siêu âm của bác sĩ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số BPD. Vậy chỉ số BPD thai nhi là gì hay đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là gì?

Chỉ số BPD thai nhi là gì?

Chỉ số BPD thai nhi là gì? BPD là viết tắt của từ Biparietal Diameter. Chỉ số BPD trong khám thai nghĩa là đường kính lưỡng đỉnh, là số đo đường kính tại mặt cắt ngang lớn nhất của hộp sọ theo chiều từ tai trái sang tai phải (Không phải chiều từ trán ra sau gáy).

Với chỉ số BPD sẽ giúp bác sĩ có thể tính được cân nặng của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Vì thế câu hỏi BPD thai nhi là gì thì chính là thể hiện đường kính lưỡng đỉnh thai nhi mẹ bầu nhé.

Chỉ số BPD là gì?
Chỉ số BPD là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh sẽ được tính là đường kính của mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi, tại phần mặt cắt lớn nhất của hộp sọ chiều từ tai phải qua tai trái. Qua thông số đường kính lưỡng đỉnh, bạn sẽ biết được về trọng lượng, tuổi thai, và một số chỉ số về tốc độ phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, khi siêu âm thai bác sĩ không chỉ dựa vào đường kính lưỡng đỉnh mà còn dựa thêm vào các chỉ số khác để có thể đánh giá toàn diện sự phát triển của bé như chỉ số chu vi vòng bụng, chu vi vòng đầu và chiều dài xương đùi nữa.

Tổng hợp các chỉ số này mẹ bầu sẽ có được thông tin toàn diện xem em bé của mình đang ở giai đoạn phát triển nào, cũng như biết cả về tình trạng phát triển não bộ của bé, sự phát triển của thai nhi nữa đấy.

Cách đo đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi – Đo chỉ số BPD (Dành cho bác sĩ)

Các bác sĩ đo đường kính lưỡng đỉnh bằng máy siêu âm theo tiêu chuẩn và cách đo như sau:

Tiêu chuẩn: Mặt phẳng cắt qua vách trong suốt, đồi thị và cuống đại não, mặt phẳng phải cân đối qua đường giữa, bản xương sọ đều và rõ.

Cách đo: Đường kính lưỡng đỉnh (qua đồi thị), lấy từ mặt ngoài bản xương trên đến mặt trong bản xương dưới

Đường kính lưỡng đỉnh là gì?
Đường kính lưỡng đỉnh là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh được đo vào khoảng thời gian nào?

Đường kính lưỡng đỉnh có thể được đo từ tuần thứ 13 của thai kỳ cho đến tuần thứ 20. Từ tuần 20 trở đi, chỉ số này mất dần độ chính xác. Nếu như trong khoảng tuần 12 đến 20 của thai kỳ, chỉ số này sai lệch trong khoảng 10-11 ngày thì từ tuần 26, chỉ số này có thể sai lệch đến 3 tuần.

Đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu là bình thường?

Thông thường, từ tuần 12 cho đến khi bé ra đời, đường kính lưỡng đỉnh sẽ tăng từ 2,0cm đến 9,5cm. Cụ thể, mẹ có thể xem bảng đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi theo tuần tuổi dưới đây.

Tuổi thai (Tuần)Đường kính lưỡng đỉnh (cm)Tuổi thai (Tuần)Đường kính lưỡng đỉnh (cm)
13212768
14252871
15292973
16323076
17363178
18393281
19433383
20463485
21503587
22533689
23563790
24593892
25623993
26654094

Bảng chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi theo tuần tuổi

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ không chỉ dựa vào đường kính lưỡng đỉnh mà còn sử dụng 3 chỉ số khác để đảm bảo đánh giá toàn diện và chính xác về sự phát triển của thai nhi:

  • Chu vi vòng đầu (HC)
  • Chu vi vòng bụng (AC)
  • Chiều dài xương đùi (FL)

Phối hợp các chỉ số này sẽ giúp đánh giá toàn diện sự phát triển của em bé trong bụng mẹ, cho mẹ một cái nhìn rõ ràng rằng mình đã đi đến giai đoạn nào của thai kỳ. Số đo đường kính lưỡng đỉnh cũng giúp đánh giá tình trạng phát triển não bộ của thai nhi.

Đường kính lưỡng đỉnh lớn, nhỏ có đáng lo không?

Nếu chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi không nằm trong mức chuẩn, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu mẹ tiến hành siêu âm một lần nữa hoặc thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra sâu hơn để chắc chắn về sức khỏe con. Chẳng hạn, nếu đường kính lưỡng đỉnh nhỏ hơn mức bình thường, có khả năng thai nhi chậm phát triển hoặc phần đầu của thai nhi phẳng hơn so với các trường hợp thông thường.

Ngược lại, nếu đường kính lưỡng đỉnh quá lớn sẽ đồng nghĩa với khả năng thai nhi có phần đầu lớn, có thể gây trở ngại cho mẹ trong ca sinh thường, nhất là với những mẹ mới lần đầu sinh con. Thai có chỉ số lưỡng đỉnh lớn cùng với  những chỉ số khác đều vượt so với mức thông thường có thể là kết quả của tình trạng tiểu đường thai kỳ của người mẹ. Nếu thai nhi quá to, bác sĩ có thể sẽ khuyến khích mẹ sinh mổ để an toàn.

Đường kính lưỡng đỉnh lệch chuẩn có đáng lo?
Đường kính lưỡng đỉnh lệch chuẩn có đáng lo?

Nhẩm tính tuổi thai từ đường kính lưỡng đỉnh

Để biết mình đang ở giai đoạn nào của thai kỳ, mẹ thử nhẩm tính theo công thức dưới đây. Công thức này chỉ lấy con số đầu tiên ở đường kính lưỡng đỉnh và được tính ở mốc đầu tiên khi đo được các chỉ số. Theo cách tính này, ta sẽ lấy được một số mốc cụ thể trong thai kỳ.

  • BPD (cm) = 2xx => Tuổi thai (tuần) =(4×2)+5
  • BPD (cm) = 3xx => Tuổi thai (tuần) = (4×3)+3
  • BPD (cm) = 4xx => Tuổi thai (tuần) = (4×2)+2
  • BPD (cm) = 5xx => Tuổi thai (tuần) = (4×1)+1
  • BPD (cm) = 6xx/7xx/8xx/9xx =>Tuổi thai (tuần) = (4×6/7/8/9)

Ước lượng trọng lượng thai nhi dựa vào đường kính lưỡng đỉnh

Công thức sau đây sẽ giúp mẹ ước lượng cân nặng thai nhi từ chỉ số đường kính lưỡng đỉnh.

Trọng lượng (gram) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: Chỉ số BPD=75mm thì trọng lượng tương đối của thai nhi sẽ là: (75-60)x100=1500g.

Một công thức khác cho trọng lượng chi tiết hơn, đó là:

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Cả hai công thức này đều chỉ chính xác với trường hợp đường kính lưỡng đỉnh đã lớn.

Hy vọng rằng, với những thông tin chi tiết về chỉ số BPD là gì? Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là gì mà chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp mẹ bầu có cái nhìn rõ ràng hơn khi đọc các chỉ số siêu âm trên tờ kết quả siêu âm thai.

Tuy chỉ số BPD không chính xác ở giai đoạn sau của thai kỳ, nhưng nó vẫn phần nào giúp mẹ bầu có thể đánh giá tổng quát về sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mẹ bầu đừng bỏ qua thông tin chỉ số BPD và các chỉ số khác khi siêu âm nhé.