Mang thai đôi và những điều mẹ bầu cần biết

0
79
Mang thai đôi (1)

Mang thai đôi là trường hợp phổ biến trong bầu bí. Mang thai đôi được hình thành từ nhiều yếu tố như: tư thế lúc quan hệ, tuổi tác dẫn đến những thay đổi nội tiết tố gây ra sự rụng trứng nhiều hơn tại một thời điểm.

Mang thai đôi và những điều mẹ bầu cần biết

Hoặc do sự can thiệp của thụ tinh trong ống nghiệm cũng tăng tỷ lệ của sinh đôi và sinh ba. Khi đó bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi mình mang thai đôi, thậm chí ba hoặc hơn.

Mang thai đôi

Khi bạn được chẩn đoán mang thai đôi, lúc này bạn cần được chăm sóc đặc biệt từ chế độ dinh dưỡng đến tình hình cân nặng trong thời gian mang thai để đề phòng các biến chứng có thể xảy ra. Sau đây là những gì bạn cần biết để chăm sóc khi mang thai đôi:

Chăm sóc bà bầu khi mang thai đôi

Về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, bà bầu cần bổ sung nhiều axit folic, canxi, sắt, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Bạn nên giữ chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các loại thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng này, đặc biệt là sắt.

Tăng cườn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể
Chăm sóc bà bầu khi mang thai đôi

Về trọng lượng cơ thể, chú ý chế độ ăn uống để tăng cân hợp lý, điều này có lợi cho sức khỏe của cả bạn và bé yêu đồng thời giúp bạn dễ lấy lại vóc dáng sau sinh. Trọng lượng tăng lý tưởng là từ 17 – 25kg. Hạn chế vài hoạt động, như du lịch, những môn thể thao nặng. Một số trường hợp phải nghỉ ngơi tại giường đề phòng sinh non, đảm bảo sự phát triển cho thai nhi và ngăn nguy cơ biến chứng.

Trong thời gian mang thai đôi, bạn nên thường xuyên khám thai định kỳ, theo dõi sự phát triển cũng như sức khoẻ của thai nhi, xem các dấu hiệu chuyển dạ và nguy cơ sinh non. Bác sĩ có thể siêu âm thường xuyên hoặc làm các xét nghiệm khác cho bạn nếu cần thiết.

Theo dõi biến chứng nếu có

Các bà mẹ mang thai đôi hoặc hơn dễ bị cao huyết áp trong thời kỳ mang thai. Khi huyết áp cao kết hợp với protein trong nước tiểu dễ gây ra hiện tượng tiền sản giật. Theo dõi cẩn thận và báo ngay cho bác sĩ nếu thấy những triệu chứng bất thường nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên đa số các trường hợp chửa nhiều thai (sinh đôi, ba hoặc hơn) đều “mẹ tròn con vuông”.

Mang thai đôi (1)

Với các cặp song sinh giống hệt nhau thì biến chứng nghiêm trọng và cần sự can thiệp tích cực từ bác sĩ khi cơ thể bé sẽ liên kết các mạch máu trong nhau thai nối các hệ thống tuần hoàn làm cả hai bé nhận máu không đều, quá nhiều hoặc quá ít.

Ngoài ra có những trường hợp chửa nhiều thai còn có nguy cơ sinh non. Những bé bị sinh non thường bị cân nặng thấp, hơi thở yếu và hệ tiêu hóa cùng các bộ phận cơ thể khác kém phát triển. Nếu bạn có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, cần tới ngay bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc bé sau khi sinh

Đối với bé đang ở giai đoạn chăm sóc đặc biệt, không thể bú mẹ, hãy dùng máy hút ít nhất 8 lần/ ngày nhằm tạo ra ½ lít sữa một ngày cho mỗi bé. Và việc cung cấp đủ sữa cho 2 bé hoặc hơn phụ thuộc vào sự cạn sữa hoàn toàn và thường xuyên của vú mẹ. Khi sinh bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ y tế nhiều hơn bạn tưởng đặc biệt với các ca sinh non. Sau sinh hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân và tranh thủ nghỉ ngơi khi có thời gian.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc chăm sóc bà bầu mang thai đôi. Chúc mẹ và bé luôn được khoẻ mạnh. Chúc bé lớn nhanh, khoẻ mạnh và mau chóng ra với ba mẹ.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here