Cách tính tuần thai hay cách tính tuổi thai theo siêu âm có chính xác không? là thắc mắc của không ít mẹ bầu. Bởi băn khoăn không biết siêu âm tính tuổi thai có chuẩn không khiến mọi người lo lắng.

Nếu còn lo lắng tuổi thai theo siêu âm có chính xác không thì mẹ bầu đừng bỏ qua những thông tin dưới đây mà mình cung cấp nhé.

Siêu âm có chính xác tuổi thai không?

Hầu hết ai cũng biết rằng tính tuổi thai vô cùng quan trọng, nó giúp cho bác sĩ và mẹ bầu biết được thai nhi có phát triển bình thường hay không, và giúp tính ngày dự sinh chuẩn nhất. Thế nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết cách tính tuổi thai đâu nhé.

Cách tính tuổi thai nhi qua siêu âm thế nào?

Hình thức siêu âm để tính tuổi thai sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng xem tuổi thai hơn bởi tuổi thai theo siêu âm sẽ tính dựa vào kích thước từ đầu cho đến chân của bé. Khi thai 7 đến 8 tuần sẽ có tim thai, bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh thai nhi để tính tuổi thai khi ở tuần 20 đến 30.

Vậy siêu âm tính tuổi thai có chính xác không?

Tính tuổi thai theo siêu âm
Tính tuổi thai theo siêu âm

Máy siêu âm tính tuổi thai như thế nào?

Máy siêu âm sẽ tính tuổi thai thế nào? Siêu âm sẽ tính tuổi thai bằng cách đo chiều dài đầu mông. Cụ thể công thức tính như sau: Tuổi thai = Chiều dài đầu mông + 6,5.

Ví dụ như chiều dài đầu mông thai nhi là 3,5cm thì tuổi thai sẽ được tính là 3,5 + 6,5 = thai 10 tuần.

Cùng với đó cách tính tuổi thai nhi qua siêu âm còn được thực hiện bằng cách đo đường kính lưỡng đỉnh. Bác sĩ sẽ tiến hành đo qua siêu âm nơi lớn nhất tính từ trán ra gáy của thai nhi.

Tính tuổi thai theo siêu âm (1)

Nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý các chỉ số siêu âm sẽ dần mất đi độ chính xác khi tới các tháng cuối thai kỳ, bởi nhiều bé giai đoạn cuối phát triển nhanh sẽ cho ra chỉ số chiều dài đầu mông hay cả đường kính lưỡng đỉnh lớn hơn, trong khi nhiều bé khác lại có các chỉ số này nhỏ hơn.

Như vậy mẹ bầu sẽ trả lời được câu hỏi siêu âm có biết chính xác tuổi thai không hay cách siêu âm tính tuổi thai như thế nào? Tính tuổi thai nhi theo siêu âm tương đối chính xác, nhưng mẹ bầu cũng nên lưu ý: khi siêu âm thai, máy sẽ tiến hành đo về kích thước của thai nhi để tính tuổi thai dựa vào kích thước.

Tại sao tuần thai siêu âm lệch so với tuổi thai thật? Trường hợp nếu có sai lệch giữa máy siêu âm và kỳ kinh cuối thì mẹ bầu nên phân biệt:

Tuổi thai do máy siêu âm tính nhỏ hơn với tuổi thai theo chu kỳ thì nghĩa là thai của bạn nhỏ hơn so với thưc tế, mẹ bầu cần tăng cường tẩm bổ và nghỉ ngơi để thai nhi có thể phát triển tốt hơn

Còn nếu tuổi thai do máy siêu âm lại lớn hơn tuổi thai theo chu kỳ kinh cuối thì thai của bạn đang phát triển tốt hơn so với tuổi thai thật, mẹ bầu cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn.

Cũng nhờ thế mẹ bầu tự trả lời được câu hỏi cách tính tuổi thai theo siêu âm có chính xác không và yên tâm nghỉ ngơi, ăn uống và đừng quên xây dựng cho mẹ một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu chuẩn chỉ để có thai kỳ khỏe mạnh chờ đón bé yêu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here