Bệnh tiền sản giật khi mang thai là gì?

0
462

Bệnh tiền sản giật là một loại bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn, chiếm tỉ lệ 6 – 8 % số phụ nữ mang thai. Tiền sản giật chỉ xảy ra ở thai phụ, đặc biệt là người có thai lần đầu hoặc mang đa thai.

Bệnh này xảy ra ở nhau thai và cũng là nguyên nhân khiến thai chậm phát triển. Nguyên nhân bệnh chưa được biết chính xác và đầy đủ nhưng có thể có mang yếu tố di truyền.

Triệu chứng tiền sản giật là gì?

Thật ra, tiền sản giật không có triệu chứng, nhưng nữ hộ sinh hay bác sĩ có thể nghi bạn bị tiền sản giật nếu thấy bạn có huyết áp cao một cách rõ rệt và có đạm trong nước tiểu. Đây là một trong các lý do tại sao phải đo huyết áp và thử nước tiểu vào mỗi lần khám tiền sản. Bạn cũng có thể bị phù ở cổ tay hoặc cổ chân.

Bệnh tiền sản giật khi mang thai

Chứng tiền sản giật hiếm khi xảy ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ, nhưng huyết áp của bạn có thể bắt đầu tăng dần từ trước thời điểm trên. Bệnh sẽ kéo dài trong suốt thai kỳ và chỉ kết thúc khi sinh con và thoát nhau.

Điều trị tiền sản giật

Bệnh tiền sản giật khi mang thai

Thai phụ sẽ được cho nhập viện và tịnh dưỡng để làm dịu bớt cơn đau. Theo dõi chặt chẽ huyết áp, chức năng của thận và gan, chức năng đông máu. Nếu huyết áp không trở lại bình thường thì nguồn oxy và lượng máu cung cấp bị giảm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Hiếm khi tiền sản giật có thể biến thành sản giật, gồm có co giật và hôn mê. Tuy nhiên, sản giật hầu như luôn luôn có tiền sản giật đi trước như dấu hiệu cảnh báo sớm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here