Phụ nữ mang thai thiếu máu phải làm thế nào? Đây là một câu hỏi của khá nhiều mẹ bầu. Để giải đáp cho thắc mắc này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Bệnh thiếu máu khi mang thai

Bệnh thiếu máu khi mang thai do đâu?

Phụ nữ mang thai thiếu máu dễ phát sinh chứng tổng hợp cao huyết áp thai nghén, hơn nữa diễn biến tình hình cũng khá nghiêm trọng, sẽ xuất hiện triệu chứng tim đập loạn nhịp, thở dốc, hô hấp khó khăn, bệnh tim tính thiếu máu, thậm chí phát sinh chứng suy tim.

Do thiếu máu, khả năng dẫn oxy của tế bào hồng cầu giảm xuống, thai nhi trong tử cung thiếu dưỡng khí, dẫn đến sinh trưởng và phát triển chậm chạp, dễ phát sinh hiện tượng sảy thai, sinh non, thể trọng thai nhi thấp và thai chết lưu. Ngoài thiếu máu tính nguyên phát ra, một vài thói quen sinh hoạt về sau và bệnh tật cũng có thể dẫn đến phát sinh chứng thiếu máu. Phụ nữ tự mang thai có thể tự xem xét mình thuộc trường hợp nào dưới đây, nếu đúng, thì nên cảnh giác với phát sinh thiếu máu.

Bệnh thiếu máu khi mang thai (1)

– Người uống trà đặc, cà phê trong thời gian dài: Cà phê có thể ức chế hấp thụ sắt, caphêin có trong trà đặc kết hợp với sắt hình thành chất khó hoà tan, theo phân và nước tiểu bài tiết ra ngoài

– Người không thích ăn hoa quả: Vitamin C trong hoa quả có thể thúc đẩy khả năng hấp thụ sắt.

Bà bầu không thích ăn hoa quả

– Người có bệnh trĩ: Bệnh trĩ khi mang thai dẫn đến đường tiêu hoá mất máu mạn tính thời gian dài, giống như dạng kinh nguyệt của phụ nữ, thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

– Người chảy máu mũi nhiều lần: Nở niêm mạc mũi, mỗi khi gặp thời tiết khô hanh, khoang mũi xuất huyết lien tiếp với lượng máu nhỏ.

– Phụ nữ kinh nguyệt quá nhiều: Phụ nữ thông thường thời gian kinh nguyệt một lần mất đi 20 – 30 mg sắt, hàm lượng sắt trong cơ thể cung cấp không đủ nhu cầu, rất dễ dẫn đến thiếu máu.

Người ăn chay lâu ngày: Sắt của cơ thể chủ yếu dựa vào thực phẩm động vật cung cấp, hơn nữa chất xơ trong thực vật có thể ức chế khả năng hấp thụ sắt.

– Người giảm béo thời gian dài: Giảm béo mà không ăn cơm sang và trưa, hoặc chỉ ăn nhữngt hực phẩm không thể giúp cân bằng dinh dưỡng,sắt trong thực phẩm không những giảm thiểu, mà sự tạo thành hemoglobin cũng không đủ, càng dễ dẫn đến thiếu máu.

Cách phòng ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai

Thiếu máu tính thiếu sắt đại đa số có thể phòng ngừa. Chủ yếu nên chú ý phối hợp thực phẩm, ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng sắt phong phú như mộc nhĩ đen, rong biển, tảo biển, gan lợn… tiếp đó là các loại đậu, các loại thịt, tiết động vật, trứng… Thực phẩm tính động vật không những chứa lượng sắt cao, tỉ lệ hấp thụ cũng tương đối cao.

Đỗ tương và trong các chế phẫm chứa hàm lượng sắt phong phú tỷ lệ hấp thụ cũng khá cao. Trong thực phẩm nên có tỷ lệ protein động vật nhất định, tăng cường ăn hoa quả chứa nhiếu vitamin C. Chế biến món ăn bằng nồi sắt cũng có thể tăng thêm nguồn sắt tự nhiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here