Bệnh rau cài răng lược ở phụ nữ mang thai

0
217

Nhau cài răng lược là một bệnh hiếm gặp, nên trước đây thường ít được quan tâm và chẩn đoán dễ bị bỏ sót. Tuy nhiên, gần đây bệnh này đã tăng lên nhiều do chỉ định mổ lấy thai rộng rãi hơn và có những trường hợp mổ theo yêu cầu. Nhau cài răng lược góp phần làm tăng tai biến sản khoa và tử vong mẹ.

Bệnh Rau Cài Răng Lược là gì?

Bình thường khi thai làm tổ trong lớp niêm mạc tử cung (lớp màng rụng) sẽ hình thành bánh nhau để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Sau khi sanh bánh nhau sẽ bong ra một cách dễ dàng. Nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám quá sâu vào tử cung, có thể bám rất chắc vào cơ tử cung, thậm chí có thể xuyên lủng cả lớp cơ tử cung, lớp thanh mạc tử cung để xâm lấn vào cơ quan lân cận như bàng quang, ruột .

Bệnh rau cài răng lược là  gì?
Bệnh rau cài răng lược là gì?

Nhau cài răng lược không tróc được một cách tự nhiên hay chỉ tróc một phần gây băng huyết sau sinh (chảy máu nhiều ngay sau sổ thai hay sau khi cố gắng bóc nhau bằng tay).

Phụ nữ sinh mổ là những người có nguy cơ bị nhau cài răng lược ở lần mang thai tiếp theo. Rau Cài Răng Lược góp phần làm tăng tai biến sản khoa và tử vong mẹ.

Các mức độ khác nhau của Rau Cài Răng Lược

Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia ra làm 3 mức độ :

  • Mức độ nhẹ: là bánh nhau bám và xâm lấn một phần lớp cơ tử cung.
  • Mức độ trung bình: bánh nhau bám sâu vào lớp cơ tử cung nhưng chưa xuyên qua các cơ quan lân cận.
  • Mức độ nặng: bánh nhau ăn xuyên hết lớp cơ, lớp thanh mạc tử cung và ăn lan đến những cơ quan lân cận như bọng đái và ruột.
Bệnh rau cài răng lược là gì? (1)

Bệnh Rau Cài Răng Lược khi mang thai có nguy hiểm không?

Những trường hợp Nhau Cài Răng Lược sau khi sinh nhau sẽ không bong và chảy máu không cầm được nên có những nguy cơ:

  • Băng huyết sau sanh có thể truyền máu, đe doạ đến tính mạng của sản phụ.
  • Sót nhau gây nhiễm trùng sau sinh.
  • Sinh non do chảy máu nhiều.
  • Cắt tử cung.
  • Nếu nhau cài đến bàng quang hay trực tràng thì đôi khi phải cắt bỏ một phần bàng quang hay trực tràng thì mới cầm máu được.
  • Gây hậu quả nặng nề như dò bàng quang, âm đạo, trực tràng…

Tóm lại bệnh Rau Cài Răng Lược là một bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm đối với thai phụ và trẻ sơ sinh vì đây là bệnh khó chẩn đoán được trước mổ, thường mổ ra mới phát hiện, nó còn là nguyên nhân gây mất máu dẫn đến tử vong trong và sau mổ, ngoài ra nó còn là nguyên nhân cần phải truyền máu gây nhiễm trùng hậu phẩu và những lỗ dò sau mỗ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here