Bệnh hậu sản là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh hậu sản lafcaau hỏi mà rất nhiều phụ nữ đặt ra. Trong quá trình sinh đẻ không được thuận lợi hay không giữ đúng vệ sinh có thể dẫn đến các bệnh phụ khoa sau khi sinh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy các mẹ bầu cần nắm rõ kiến thức về bệnh hậu sản là gì cũng như các cách phòng ngừa các bệnh phụ khoa sau khi sinh.

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về vấn đề này một cách cụ thể nhất về bệnh hậu sản sau sinh, các bạn có thể tham khảo để trang bị kiến thức cho mình.

Bệnh hậu sản là gì?

Theo dân gian, người ta coi hậu sản là thời kì 3 tháng sau khi sinh còn Y học hiện đại quan niệm hậu sản là giai đoạn 6 tuần (42 ngày) kể từ ngày sinh.

Bệnh hậu sản sau sinh là gì
Bệnh hậu sản sau sinh là gì

Sở dĩ thời gian như vậy vì khi mang thai, các cơ quan sinh dục của người phụ nữ phát triển để thích nghi với việc có em bé. 6 tuần sau khi sinh là khoảng thời gian các cơ quan sinh dục (ngoại trừ vú vẫn phát triển để nuôi con) dần trở lại bình thường như trước khi sinh.

Như vậy bất kì phụ nữ nào sau khi sinh cũng bước vào thời kì hậu sản. Tuy nhiên, việc em bé chào đời là một biến động lớn về cả thể chất lẫn tâm lý đối với người mẹ. Nên trong giai đoạn này, phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt, nếu không rất dễ mắc một số bệnh lý được gọi là bệnh hậu sản (bệnh mắc phải trong thời kì hậu sản).

Nguyên nhân gây ra bệnh hậu sản sau sinh

Do quá trình mang thai và sinh con người phụ nữ phải chịu nhiều vất vả, khổ cực nên khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến không hấp thu được dinh dưỡng, nên dù có ăn nhiều cũng không thể tăng cân. Tình trạng kiệt sức do sinh con cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số bà mẹ bị hậu sản mòn.

Nguyên nhân gây ra bệnh hậu sản sau sinh
Nguyên nhân gây ra bệnh hậu sản sau sinh

Hơn nữa, trong quá trình mang thai và sinh con do thể trạng yếu nên đa phần phụ nữ ít vận động, hoặc phải làm việc quá sức nên không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, dẫn đến cơ thể bị suy nhược. Do đó, việc thiếu cân sau sinh là điều không thể tránh khỏi.

Sau sinh người mẹ phải chăm con nên thường thiếu ngủ. Hơn nữa khi cho con bú người mẹ cần nguồn dinh dưỡng gấp đôi, gấp ba người bình thường nhưng không ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi nhiều dẫn đến thiếu cân, gầy yếu.

Bên cạnh đó, gần gũi chồng quá sớm cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người mẹ. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ sinh thường, không nên quan hệ tình dục trước 2 tháng sau sinh.

Cũng bởi những nguyên nhân này mà khiến phụ nữ mắc phải những bệnh hậu sản sau sinh phổ biến.

Cách khắc phục tình trạng hậu sản sau sinh

Để điều trị hậu sản sau sinh, mẹ cần chú ý:

  • Tránh làm việc nặng, tập trung vào chăm con và thường xuyên ra ngoài tiếp xúc để tinh thần ổn định, thư thái.
  • Cần thông báo cho bác sĩ biết nếu cảm thấy tâm lý mệt mỏi, bất ổn và nghi ngờ bị trầm cảm, hậu sản sau sinh.
  • Khi cảm thấy ăn không ngon miệng, yếu ớt thì nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh hậu sản sau sinh, nguyên nhân và cách điều trị. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các mẹ trong suốt hành trình mang thai, chăm sóc và nuôi dưỡng con yêu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here