Vào mùa lạnh, hầu hết mọi người trong đó có bà bầu đều rất ngại uống nước và thường uống khi khát. Tuy nhiên, mẹ bầu có biết bà bầu nên uống đủ nước vào mùa đông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh táo bón hay triệu chứng rạn da.

Bà bầu nên uống nhiều nước vào mùa đông

Bà bầu nên uống đủ nước khi mang thai

Trong thời gian mang thai, người việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu thì việc uống đủ nước sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, bệnh táo bón, rạn da – những căn bệnh phổ biến nhất ở mẹ bầu – và rất nhiều căn bệnh khác nữa. Nước rất thiết yếu đối với các tế bào máu cũng như phòng ngừa tình trạng khử nước. Nước cũng là thành phần thiết yếu trong sữa mẹ cũng như hỗ trợ quá trình tiết sữa. Nhưng với các bà bầu, cần uống bao nhiêu nước trong một ngày và làm thế nào để đảm bảo lượng nước đó trong mùa đông?

Bà bầu cần phải uống đủ nước khi mang thai

Nước giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống và uống đủ nước sẽ ngăn ngừa tình trạng khử nước. Tình trạng khử nước khi mang thai có thể dẫn tới những hậu quả như đau đầu, khả năng giữ nước, buồn nôn, chuột rút, phù nề và chóng mặt. Nước cũng quan trọng đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ khi tình trạng khử nước có thể kích thích dạ con co bóp, dẫn tới sẩy thai.

Bà bầu cần phải uống đủ nước khi mang thai

Nước giúp hấp thu tốt hơn những chất dinh dưỡng vào cơ thể mẹ và bào thai. Nước không chỉ giúp tăng sức khỏe nói chung, các nghiên cứu cho thấy mẹ uống nước đủ giúp tăng lượng nước ối quanh bào thai; giúp mẹ đi tiểu đều, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu; đảm bảo nhu cầu máu tăng cao trong cơ thể mẹ và tránh mất nước khi mẹ đổ mồ hôi (bà bầu có xu hướng đổ nhiều mồ hôi do bào thai phát triển và tăng cung cấp máu).

Uống nước thường xuyên còn giảm thiểu được tình trạng ốm nghén, ợ nóng và khó tiêu. Nó còn duy trì thân nhiệt, làm mát cơ thể, đặc biệt là trong những tháng nóng nực, ẩm ướt. Ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm niệu đạo, một hiện tượng rất phổ biến khi có thai. Nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ loãng hơn, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giảm táo bón, trĩ và phù nề.

Bà bầu cần phải uống đủ nước khi mang thai (1)

Một số nhà khoa học tin rằng, uống không đủ nước làm tăng nguy cơ ngôi ngược, dây rốn quấn cổ và tăng nồng độ của phân su trong chất lỏng.

Trong mùa đông bà bầu nên uống bao nhiêu là đủ?

Vào mùa lạnh, hầu hết mọi người trong đó có bà bầu đều rất ngại uống nước và thường uống khi khát. Phụ nữ có thai được khuyên nên uống nhiều nước hơn trong một ngày so với những người lớn khác. Tổ chức Y tế thế giới gợi ý là khoảng 3 lít nước lọc mỗi ngày cho phụ nữ mang thai (tăng thêm 0,5 lít nếu bạn đang cho con bú). Tối đa với thai phụ là 3,8 lít nước lọc/ngày, với phụ nữ đang cho con bú là 4,5 lít nước/ngày. Không nên lạm dụng nước vì có thể nguy hiểm nếu uống nước quá nhiều.

Trong mùa đông bà bầu nên uống bao nhiêu là đủ?

Nếu không chắc chắn về lượng nước bạn uống mỗi ngày thì hãy chuẩn bị sẵn các chai nước và cố gắng uống nó hết vào cuối ngày.

Nhớ là không uống nhiều nước cùng 1 lúc, chỉ nên uống từng chút một, cơ thể vừa dễ hấp thu vừa có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chứng minh rằng phụ nữ nên uống đủ nước vào mùa đông sẽ rất có lợi, giúp phòng chống nhiều bệnh thường gặp ở phụ nữ khi mang thai.

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here